Già làng, trưởng tộc chống tảo hôn

Những người có uy tín trong cộng đồng, các già làng, trưởng tộc của tỉnh Sơn La đã có đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền, vận động con cháu thực hiện kế hoạch hóa gia đình, giảm thiểu tảo hôn và kết hôn cận huyết thống. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống được nâng cao, gia đình no ấm, hạnh phúc.

Ông Quàng Văn Phóng, Trưởng bản Hụm, xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, cho biết: Bản đã thành lập Ban vận động chống tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, trong đó chú trọng phát huy vai trò của các trưởng tộc, người có uy tín trong cộng đồng để tiến hành tuyên truyền. Bằng nhiều hình thức như tuyên truyền tập trung, tuyên truyền cá biệt, gần 8 năm qua trong bản không còn xảy ra tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống.

Trẻ em được chăm lo, dạy dỗ đầy đủ.Ảnh: Mộc Thanh


Ông Quàng Văn Thanh, nhân viên y tế bản cho biết, bản đã thường xuyên tổ chức cuộc họp bản có sự tham gia của các trưởng tộc, người có uy tín trong cộng đồng để tuyên truyền giải thích, phân tích tỉ mỉ, lấy ví dụ thực tiễn… đồng thời ra hương ước, quy ước sẵn sàng xử phạt từ 3 - 5 triệu đồng đối với những cặp tảo hôn, kết hôn cận huyết thống và sinh con thứ 3. Kể từ khi có quy ước tới nay, trong bản đã không có cặp vợ chồng nào sinh con thứ 3 trở lên, tỷ lệ bỏ học giữa chừng để kết hôn, kêt hôn cận huyết thống trong bản giảm hẳn.

Nhờ có sự chuyển biến tích cực này, đời sống của người dân bản Hụm ngày càng được nâng lên rõ rệt, bản đã không còn hộ nghèo, 100% số trẻ trong độ tuổi đều được đến trường học, không còn tình trạng học sinh nghỉ học giữa chừng để kết hôn. Thiết chế văn hóa đã dần được hình thành, trong bản đã không còn tệ nạn trộm cắp, nghiện hút ma túy, người dân yên ổn làm ăn phát triển kinh tế, từng bước xây dựng nông thôn mới.

Bản làng đổi mới nhờ kế hoạch hóa gia đình.Ảnh: Mộc ThanhTương tự, ở bản Tô Pang, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, trước đây con trai từ 15-16 tuổi, con gái 14-15 tuổi là thành vợ thành chồng, nên việc nghỉ, bỏ học là không thể tránh khỏi. Chính vì thế mà cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng mãi chẳng chịu rời xa. Từ ngày triển khai mô hình “Can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết”, dân bản Tô Pang đã bước đầu thay đổi nhận thức, hành vi.

Ông Quàng Văn Hùng, trưởng bản Tô Pang nói: “Trước đây tỷ lệ sinh con thứ 3 và tảo hôn nhiều lắm. Còn bây giờ cán bộ bản phối hợp với các đoàn thể và nhân viên làm công tác dân số thường xuyên tổ chức họp các trưởng tộc, người có uy tín trong bản để tuyên truyền chống tảo hôn, kết hôn cận huyết thống bằng nhiều hình thức như tuyên truyền tập trung, tuyên truyền cá biệt, cán bộ thường xuyên bám dân, thậm chí đến từng nhà. Bản đề ra quy ước xử phạt những người tảo hôn, kết hôn cận huyết thống và sinh con thứ 3 trở lên là 5 triệu đồng. Kể từ đó, nạn tảo hôn và kết hôn cận huyết thống giảm hẳn và từ khoảng 3 năm trở lại đây, trong bản đã không có tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống xảy ra”.

Ông Trần Đình Thuận, Chi cục phó Chi cục Dân số và kế hoạch hóa gia đình tỉnh Sơn La cho biết: Trong thời gian tới, chi cục dân số tỉnh sẽ tiếp tục phát huy vai trò của già làng, trưởng tộc trong việc tuyên truyền, vận động con cháu thực hiện kế hoạch hóa gia đình, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Công Luật
loading...
Tin khác
  • Thoát nghèo nhờ dám nghĩ dám làm

    Thoát nghèo nhờ dám nghĩ dám làm

    06:39 ngày 26/12/2014

    Vốn là hộ nghèo nhất bản, nhờ dám nghĩ, dám làm, tích cực chăn nuôi, trồng trọt, gia đình chị Lò Thị Hới (ảnh), dân tộc Thái, ở bản Nậm Nhùn, thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã vươn lên trở thành hộ khá.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản