Già làng, người có uy tín ở miền núi Quảng Ngãi - cầu nối giữa Đảng với dân

Những năm qua, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn 6 huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi luôn được giữ vững. Đó là kết quả sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của những già làng, người có uy tín ở các địa phương. Lực lượng công an và chính quyền các cấp luôn xác định già làng, người có uy tín là hạt nhân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là cầu nối giữa Đảng với dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.


Đã về hưu hơn chục năm nay nhưng ông Phạm Văn Nước, ở thôn Kỳ Hát, xã Long Mai (Minh Long, Quảng Ngãi), nguyên Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Minh Long, vẫn luôn tâm huyết với công tác giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương. Ông thường xuyên đến từng bản làng trong thôn, xã để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia giữ gìn an ninh, trật tự tại cơ sở, giáo dục, động viên con cháu đến trường, đến lớp học học tập.


Còn già làng Hồ Văn Ba, ở xã Trà Trung, huyện Tây Trà, lại luôn tham gia tích cực vào công tác phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Những kinh nghiệm mà ông tích lũy được trong quá trình sản xuất, biết gì, làm được việc gì tốt nhằm phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo ông đều chia sẻ cho bà con trong bản làng. Kể cả khi trong làng xảy ra xích mích hay nghi kỵ nhau bà con đều tìm đến già làng Hồ Văn Ba và được ông giải quyết ổn thỏa, qua đó đã tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các gia đình trong bản làng.


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có trên 500 già làng, người có uy tín có ảnh hưởng rất lớn và là tấm gương sáng trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Họ tiên phong trên mặt trận bảo vệ an ninh, trật tự, động viên giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ các hủ tục, mê tín dị đoan trong đồng bào dân tộc tại địa phương. Trên thực tế đã có nhiều vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương gặp rất nhiều khó khăn giải quyết, nhưng tranh thủ được uy tín của già làng nên đa số vụ việc được giải quyết ổn thỏa, đem lại sự bình yên trong bản làng.


Thượng tá Nguyễn Văn Thư, Trưởng phòng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Những năm qua, các già làng, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã phát huy được vai trò, vị trí của mình, họ là trung tâm đoàn kết, là cầu nối giữa Đảng với dân, đồng thời là điểm tựa tinh thần cho đồng bào các dân tộc vươn lên xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa trên 6 huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi.


Nguyễn Đăng Lâm

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản