Già làng Ksor Kai - Niềm tin của buôn làng Ja Rai

Dù đã ở cái thất thập cổ lai hi nhưng già Ksor Kai, buôn Rưng A Ma Đoan, xã Ia Rbol, Thị xã Ayun Pa (Gia Lai) vẫn còn nhanh nhẹn, khỏe mạnh và minh mẫn so với cái tuổi của mình.


Đã 20 năm trôi qua, từ ngày Già về hưu nghỉ dạy học, cùng với chính quyền địa phương, Già tham gia công tác tại địa phương, góp công lớn trong công tác đấu tranh, chống lại những luận điệu xuyên tạc, chống phá nhà nước của bọn Fun Rô, tin lành Đê Ga, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong buôn làng người Ja Rai... trở thành điểm tựa vững chắc, là niềm tin yêu cho mọi thành viên trong buôn đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ngày càng ấm no hạnh phúc.
Già Kso Kai- niềm tin của buôn Rưng A Ma Đoan.


Già làng Ksor Kai năm nay đã bước qua tuổi 74, dáng người nhỏ và được mọi người trong buôn kính trọng gọi bằng cái tên thân mật là Già làng Ơi Sông. Mọi người kính trọng ông không chỉ vì ông là già làng có hiểu biết rộng, ông là đảng viên, ông từng làm hiệu trưởng của một trường phổ thông cơ sở mà còn vì ông hết lòng vì bà con dân làng.


Ngày ngày, ông đến từng gia đình trong buôn chỉ dẫn cho dân làng cách làm ăn, cách thức xây dựng đời sông văn hóa, xây dựng nếp sống gia đình theo kiểu mới. Nhờ vậy cuộc sống của bà con trong buôn luôn bình yên, đời sống được nâng cao. Mọi hủ tục, lạc hậu như ma chay, cúng bái, thuôc thư… đều bị đẩy lùi. Nhờ đó mà tình hình an ninh trật tự trong buôn làng luôn được giữ vững.


Ông Rơ Ô Trưng, người trong buôn Rưng A Ma Đoan, xã Ia Rbol, Thị xã Ayun Pa đánh giá về già làng Ksor Kai: “Ơi Sông có hiểu biết rộng, Ơi Sông mà nói là bà con mình nghe, bà con mình tin. Chính vì vậy mà bà con bầu Ơi Sông làm già làng. Ơi Sông nói về bọn phản động Fulro ấy, bà con mình đều hiểu được Fulro là bọn xấu, chỉ kích động để gây mất trật tự chứ không được gì. Bà con mình không tin, không nghe theo Fulro. Bà con làm theo Ơi Sông như trồng lúa nước 2 vụ, trồng bắp, nuôi bò, làm đường, lo làm ăn để ổn định đời sống”.


Không chỉ “bày đường chỉ lối” làm ăn, sống có văn hóa, tránh xa mọi hủ tục mà Già Ơi Sông còn là tổ trưởng tổ hòa giải với tiếng tăm lẫy lừng trong buôn. Hễ trong làng có bất kỳ chuyện gì, từ ma chay, hiếu hỉ đến các xích mích to, nhỏ giữa các hộ gia đình là ở đó có mặt già Ơi Sông. Với uy tín của mình, ông nói là ai cũng nghe, cũng tin.


Không những thế, chính ông bằng nhiều cách, nhiều hình thức khách nhau giải thích, hướng dẫn để dân làng hiểu được chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là không tin, không nghe theo bọn phản động Fulro. Bà Rơ Lan H’Djiết, người trong buôn cho biết: “Người già, người trẻ, đàn ông, phụ nữ ai cũng tin, ai cũng nghe già làng Ơi Sông. Ơi Sông đã nói cho bà con biết về cái xấu của bọn Fulro. Nên lời của bọn Fulro không thể lọt qua cái tai để vào cái đầu của bà con được. Cứ gia đình nào có xích mích, vợ chồng cãi nhau hay đám thanh niên choai choai trong làng gây sự là Già Ơi Sông có mặt ngay để giải quyết ngay. Mọi người trong làng ai cũng kính trọng Già và xem Già như là người cha vậy”.


Nhớ thời gian từ năm 2000 đến 2004, ở nhiều buôn của thị xã Yun Pa, bọn Fulrô phản động tăng cường hoạt động chống phá nhà nước ta, chia rẻ khổi đại đoàn kết dân tộc, âm mưu lật đổ chính quyền Cách mạng hoạt động mãnh mẽ. Già Ksor Kai biết rõ âm mưu của bon Fulrô nhưng làm sao để mọi người trong buôn, trong xã biết và hiểu rõ bộ mặt thật của chúng là điều không dễ.


Ông nghe ngóng tỉ mỉ ở mọi nơi, mọi người từ già tới trẻ, nhất là đám thanh niên để biết được mọi hành động của bọn Fulro, và năm bắt được tâm tư của từng người trong buôn. Muốn vạch trần các luận điệu xuyên tạc của bọn Fulrô, ông phải tìm hiểu ngọn ngành chúng tìm cách tiếp cận với dân làng ra sao, tiếp cận với ai, nói những gì, dụ dỗ bà con bằng cách nào,.v.v.. Rồi từ đó, ông gặp từng người, ông phân tích tỉ mỉ để ai chưa hiểu sẽ hiểu ra, ai hiểu rồi thì hiểu thêm.

Già Kso Kai đang tuyên truyền về dân số kế hoạch hóa gia đình cho các cán bộ trong buôn Rưng A Ma Đoan.


Già làng Ksor Kai tâm sự: “Già biết bọn Fulro chẳng tốt đẹp gì, chúng chỉ muốn lợi dụng bà con dân làng để gây mất trật thôi, chứ làm gì có xe máy, có nhà cao cửa đẹp đâu. Nếu bà con nghe, tin và theo bọn chúng là bà con đã bị mắc lừa bọn chúng rồi. Vì vậy già phải đến từng nhà, gặp từng người trong buôn để tuyên truyền, vận động bà con hiểu được ý đồ xấu xa của chúng, không nghe, không tin, không làm theo lời chúng.


Các cuộc họp, các lễ hội, đám cưới, nhất là những buổi ăn nhà mả già đều lồng ghép để tuyên truyền cho bà con hiểu. Già vui nhất là trong buôn không ai đi theo Fulro, như vậy là già đã thành công.”


Khoảng thời gian 20 năm kể từ ngày ông nghỉ hưu, về lại với đời sống thường nhật của một người dân buôn làng, được bầu làm già làng, ông luôn tìm cách giúp dân làng phát triển kinh tế, ổn định đời sống và giữ ổn định an ninh trật tự.


Dưới sự hướng dẫn của già làng Ksor Kai, dân làng tập trung làm ăn, phát triển kinh tế. Hiện hộ nghèo trong buôn chỉ còn 21 hộ trong tổng số 142 hộ (theo tiêu chí mới). Các hủ tục lạc hậu như chôn chung, ma lai, thuốc thư... đã không còn. Còn những nét văn hóa truyền thống thì không ngừng được duy trì và phát triển. Vì vậy, buôn Rưng A Ma Đoan đã được xã Ia Rbol chọn làm xã điểm để nhân rộng điển hình phong trào phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an ninh trật tự.


Bà Phạm Thị Vân, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Ia Rbol cho biết: “Trong nhiều năm qua, phong trào phát động trong toàn thể cán bộ, nhân dân ở thôn bảo vệ an ninh tổ quốc và phòng chống các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch thì buôn Rưng A Ma Đoan đã thực hiện tốt nhất, có nhiều đảng viên rất tiêu biểu và gương mẫu trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại buôn làng, mà cụ thể là đồng chí Ksor Kai. Đây là một trong những thôn rất điển hình, trong những năm qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của thôn rất là đảm bảo, là điển hình cho nhiều buôn làng khác học tập và làm theo. Và với những cống hiến liên tục của mình trong nhiều năm qua, tháng 5/2012, UBND tỉnh Gia Lai đã có quyết định công nhận ông là người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số”.


Bài, ảnh: Quang Thái - TTXVN
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản