Già làng Hồ Văn Út góp sức xây dựng nông thôn mới

Già làng Hồ Văn Út, người có uy tín tại thôn Trà Niu, xã Trà Phong, huyện miền núi Tây Trà - huyện khó khăn nhất tỉnh Quảng Ngãi, vẫn ngày ngày âm thầm góp sức vào việc xây dựng nông thôn mới của địa phương.


 

Già làng Hồ Văn Út với các cháu thiếu nhi.

 

Già làng Hồ Văn Út năm nay 74 tuổi, là thương binh, đã từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Từ ngày hòa bình lập lại, già Út trở về địa phương sống và làm việc cần cù, chịu khó. Do biết cách làm ăn, nên kinh tế gia đình già Út luôn được bảo đảm, con cái được học hành và có công việc ổn định.


Không chỉ giỏi việc nhà, già Út còn là người mẫu mực, đáng tin cậy đối với bà con trong thôn, xã. Khi có việc gì trong thôn, mọi người đều hỏi ý kiến của già. Là già làng có uy tín nên già rất tích cực trong việc vận động, khuyên bảo mọi người chăm lo làm ăn. Những khi rảnh rỗi, già thường đến nhà bà con vừa để thăm hỏi, gắn kết tình cảm xóm giềng đồng thời truyền đạt kinh nghiệm sống, cách làm ăn cho mọi người. Chính nhờ già Út khuyên bảo, nhiều cặp vợ chồng trẻ trong thôn đã quan tâm hơn tới việc chăm sóc con cái, chăm chỉ làm ăn.


Nhờ sự giúp đỡ của già Út, hiện nhiều người dân trong xã đã biết kết hợp làm kinh tế theo mô hình VAC, như trồng cỏ chăn nuôi bò, đào ao thả cá, nuôi gà vịt, trồng chuối, quế, keo, mì… Gia đình anh Hồ Văn Sơn là một trong những gia đình tiêu biểu của xã Trà Phong, huyện Tây Trà trong việc phát triển kinh tế. Đến nay gia đình anh đã có hàng ngàn gốc quế, khoảng 3 ha rừng trồng keo và hàng trăm gốc chuối, cuộc sống gia đình ổn định. Anh Sơn tâm sự: “Ngày trước mình không chịu làm ăn, kiếm được đồng nào tiêu đồng ấy. Nhưng già Út đã chỉ cho mình phải trồng quế, trồng keo. Nhờ đó mà mình có được kết quả như ngày hôm nay”.


Không chỉ hướng dẫn bà con cách làm ăn, già làng Hồ Văn Út còn kêu gọi mọi người sống đoàn kết, yêu thương nhau. Già luôn là người đứng ra hòa giải những mâu thuẫn, xích mích trong xóm làng. Già cũng thường khuyên bảo mọi người không được mê tín dị đoan, dần loại bỏ những hủ tục lạc hậu, đau ốm thì phải đến bệnh viện để bác sĩ khám và điều trị, không nên cúng bái…


Để đạt được 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới thì huyện miền núi Tây Trà còn nhiều khó khăn và cần nhiều thời gian, nhưng những khó khăn ấy sẽ vơi bớt nhờ có sự đóng góp tích cực của những già làng như già Hồ Văn Út.

 

Tin, ảnh: Đinh Thị Hương

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản