Gia Lai nâng cao hệ số sử dụng đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Theo ông Trịnh Viết Luận, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai: Huyện đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp tích cực nhằm nâng cao hệ số sử dụng đất canh tác, phấn đấu đạt 1,5 lần vào năm 2015.


Huyện đã xúc tiến việc điều tra, thống kê quỹ đất canh tác đến từng hộ, vận động và hỗ trợ bà con ứng dụng rộng rãi 20 mô hình sản xuất kinh tế nông nghiệp đã được khảo nghiệm thành công từ nhiều năm nay như mô hình trồng mía cao sản, ngô lai... Tùy theo khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán canh tác của từng vùng để hướng dẫn bà con thực hiện các mô hình kinh tế phù hợp.

 

Riêng đối với các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ứng dụng các mô hình theo phương châm "từ thấp đến cao - từ ít tới nhiều", đảm bảo mang lại các yếu tố bền vững trong quá trình sản xuất. Quỹ đất đồi sẽ được tổ chức theo hình thức liên doanh, liên kết để phủ xanh đất trống đồi trọc theo dạng trồng rừng sản xuất bằng các loại cây bạch đàn, keo tai tượng.


Huyện Đăk Pơ là một trong những địa phương của tỉnh Gia Lai đang có hệ số sử dụng quỹ đất canh tác thấp nhất, chưa đến 1,1 lần so với thực tế. Toàn huyện có khoảng 19.000 ha đất canh tác, nhưng tổng diện tích gieo trồng cả 2 vụ trong năm cũng chỉ đạt chưa đầy 20.000 ha.

 

Bên cạnh đó, các loại cây trồng trên địa bàn huyện chủ yếu vẫn là cây trồng ngắn ngày, chưa phát triển các loại cây trồng dài ngày, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm nhưng huyện chưa có giải pháp thiết thực để nâng cao hệ số sử dụng đất canh tác, nhằm mang lại nguồn lợi lớn cho gia đình và xã hội từ quỹ đất này. Do vậy, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn cao, tới hơn 30%, chủ yếu tập trung ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Văn Thông

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản