Gia Lai nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc

Hệ thống mạng lưới y tế cơ sở ở địa bàn tỉnh Gia Lai đang dần được củng cố và hoàn thiện, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.


Tại tỉnh Gia Lai, bình quân hàng năm có hơn 1 triệu lượt người khám chữa bệnh, trong đó khoảng 100.000 lượt người điều trị nội trú. Các bệnh viện đều triển khai các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng mới và góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Công tác phòng chống các bệnh xã hội như bệnh phong, bệnh lao, bướu cổ, HIV... đã được triển khai hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ người mắc bệnh qua từng năm. Đặc biệt, bệnh sốt rét đã được khống chế có hiệu quả và hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh sốt rét ác tính và tử vong.


Tỉnh cũng huy động nhiều nguồn vốn tập trung đầu tư xây dựng và nâng cấp các cơ sở y tế, nhất là về các loại trang thiết bị hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ayunpa, Bệnh viện đa khoa ở các huyện Ia Pa, K'Bang, Konchoro, Đức Cơ, Krôngpa và Chư Sê được đầu tư 42 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị. Riêng Dự án PCSR do Quỹ toàn cầu tài trợ kinh phí mỗi năm 6 tỷ đồng thực hiện tại 13 huyện trọng điểm với mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và chết do sốt rét gây ra.


Công tác đào tạo cán bộ, nhất là đào tạo bác sĩ cho tuyến cơ sở luôn được tỉnh quan tâm, nên đã không ngừng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng của đội ngũ thầy thuốc trên địa bàn. Bằng nhiều hình thức, hàng năm tỉnh đều cử tuyển cho các đối tượng là học sinh người dân tộc thiểu số theo học tại các trường đại học y trong cả nước, đồng thời thu hút bác sĩ từ các nơi về công tác, nhất là các sinh viên mới tốt nghiệp ra trường... Đồng thời, tỉnh đã liên kết với các trường đại học Y dược Huế, đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh mở các lớp đào tạo chuyên khoa cấp I chuyên ngành y tế cộng đồng. Từ chỗ trong toàn tỉnh có khoảng 2.200 cán bộ y tế với 325 bác sĩ vào năm 2000, đến nay đã có gần 4.000 cán bộ y tế với 560 bác sĩ (trong đó có hơn 1/2 có trình độ sau đại học), 150 dược sĩ đại học và trung học; hơn 2.000 nhân viên y tế thôn bản. Số trạm y tế xã có bác sĩ đạt 60%, nhiều nhất là ở các huyện Chưprông, Chưpăh, Ia Pa 100% số trạm y tế xã đã có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi.


Tuy nhiên, hệ thống y tế trên địa bàn vẫn còn chậm đổi mới, chưa thích ứng được với sự phát triển của nền kinh tế thị trường và sự thay đổi về cơ cấu bệnh tật đang ngày càng phức tạp. Điều kiện chăm sóc y tế cho người nghèo ở các vùng sâu xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều hạn chế, nhất là thiếu các bác sĩ chuyên khoa về mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng...


Trước thực trạng đó, tỉnh và các ngành chức năng đang tập trung thực hiện các giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của ngành y tế, đáp ứng tốt nhất trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trước mắt, phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh đạt ít nhất có 8 bác sĩ/10.000 dân; 100% số trạm y tế xã đều có bác sĩ và nữ hộ sinh trung học, trong đó có trên 80% số xã đạt chuẩn quốc gia; 100% số thôn làng đều có nhân viên y tế thôn bản được đào tạo cơ bản.

 

Văn Thông

loading...
Tin khác
  • Đồng bào vùng sâu, vùng xa sẽ được hưởng lợi từ công nghệ thông tin

    Đồng bào vùng sâu, vùng xa sẽ được hưởng lợi từ công nghệ thông tin

    02:03 ngày 31/07/2012

    Từ sự thành công của dự án thí điểm, Quỹ Bill va Melinda Gates đã đồng ý tiếp tục tài trợ để mở rộng “Dự án nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” trên địa bàn 40 tỉnh, đặc biệt chú trọng đến các xã vùng sâu, vùng xa, miền núi đặc biệt khó khăn.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản