Gia Lai: Đồng bào dân tộc thiểu số giàu lên từ cao su tiểu điền

Tỉnh Gia Lai hiện đã phát triển được khoảng 15.000 ha cao su tiểu điền ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hộ ít cũng trồng được 1 ha và hộ nhiều có đến 10 ha cao su. Hàng ngàn hộ có diện tích cao su tiểu điền đang cho khai thác mủ đã mang lại nguồn lợi lớn, cuộc sống được cải thiện và giàu lên trông thấy, có những hộ thu nhập đến 200 - 300 triệu đồng mỗi năm.


Phong trào trồng cao su tiểu điền trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển mạnh từ khi tỉnh thực hiện dự án "Đa dạng hóa nông nghiệp" (từ năm 2001 - 2006) tại 7 huyện Chưprông, Đắk Đoa, Chư Sê, Mang Yang, Ia Grai, Chư Pảh và Đức Cơ, với tổng số 3.365 hộ tham gia. Diện tích cao su trong vùng dự án đã phát triển tốt và bắt đầu cho khai thác mủ từ năm 2009 và rộ nhất vào năm 2011, với năng suất ổn định, đạt bình quân 1,5 tấn mủ khô/ha. Theo giá thị trường hiện nay, cứ 1 ha cao su khai thác mủ trong 1 năm, sẽ có mức lãi ròng khoảng 35 - 40 triệu đồng.


 

Đời sống đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai ngày càng khấm khá nhờ trồng cây cao su.

 

Làng Mráh thuộc xã K'Dang (huyện Đắk Đoa) có 44 hộ tham gia dự án "Đa dạng hóa nông nghiệp" từ năm 2002, và đã trồng được 88 ha cao su tiểu điền. Đã qua 3 mùa vụ khai thác mủ, vụ nào bà con cũng có mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Già làng Đinh Ao - người dân tộc J'rai, năm nay đã 79 tuổi, và có 49 năm tuổi Đảng, cho biết: "Làng Mráh trước đây khổ cực lắm, có đất mà vẫn như không bởi bà con chẳng biết cách làm ăn. Nay nghe theo lời Đảng trồng được cây cao su thì trong vòng vài ba năm trở lại đây đời sống của bà con khá hơn nhiều. Nhà nào cũng mua sắm được xe máy, ti vi, xe công nông phục vụ cho sản xuất... và con em được học hành đầy đủ".


Từ "sức bật" của dự án, cây cao su tiểu điền đã lan tỏa mạnh trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bà con đã dần xóa bỏ tập tục canh tác lạc hậu để học cách áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất, tạo ra nguồn sản phẩm hàng hóa dồi dào và làm giàu. Ở những vùng còn quỹ đất hoang hóa, các doanh nghiệp trồng cao su trên địa bàn đều vào cuộc, hỗ trợ, giúp đỡ bà con đưa vào trồng cao su.


Ở làng Poong thuộc xã Ia Dưk (huyện Đức Cơ), anh Rơ Mal Brao, dân tộc J'rai là người đi đầu trong việc khai hoang vỡ hóa đất đồi dốc để đưa vào trồng cây cao su tiểu điền. Hiện gia đình anh có 13 ha cao su, trong đó có 8 ha cho khai thác mủ và mỗi năm có mức thu đến hơn 500 triệu đồng, đó là chưa kể đến nguồn thu 4 ha cà phê, gần 10 ha điều. Anh chia sẻ trong niềm vui và tự hào: "Năm tới đây, nhà mình có thêm 5 ha cao su đưa vào khai thác mủ thì mức thu hàng năm cũng tăng lên đến tiền tỷ". Ngoài việc làm giàu riêng cho mình, Rơ Mal Brao còn giúp đỡ bà con trong làng và làng khác cùng phát triển kinh tế.

 

Bài và ảnh: Văn Thông

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản