Gia Lai: Công tác phòng, chống HIV/AIDS còn nhiều khó khăn

Là địa bàn có nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch, rất thuận lợi cho giao lưu thương mại, từ đó kéo theo nhiều nguy cơ về tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm lây lan nhanh trong cộng đồng, nên hiện Gia Lai là địa phương có số người nhiễm HIV cao thứ hai trong khu vực Tây Nguyên (sau tỉnh Đắk Lắk). Kể từ khi phát hiện trường hợp nhiễm HIV đầu tiên (năm 1993), đến nay Gia Lai đã có 931 ca nhiễm HIV, trong đó có 202 ca tử vong, 303 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS và đang được điều trị thuốc kháng vi rút ARV. Số người nhiễm HIV chủ yếu là các đối tượng nghiện chích ma túy và mại dâm.


Để tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh đã triển khai lập bản đồ điểm nóng cho các đối tượng có nguy cơ cao (ma túy, mại dâm và đồng tính), thường xuyên duy trì hoạt động tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, panô, áp phích, tờ rơi, tổ chức cấp, phát miễn phí tài liệu và bao cao su các loại cho các cơ sở khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức của người dân để thay đổi hành vi, phòng nguy cơ cao về lây nhiễm HIV/AIDS...


Tuy nhiên, công tác phòng chống HIV/AIDS ở Gia Lai còn rất nhiều khó khăn. Bác sỹ Hồ Ngọc Gia, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Gia Lai cho biết: Hiện nay, nơi làm việc của Trung tâm chỉ đang ở tạm thời nên cơ sở vật chất còn thiếu thốn, chưa có các phòng xét nghiệm chuẩn nên ảnh hưởng lớn đến việc xét nghiệm phát hiện HIV dương tính cũng như xét nghiệm tầm soát CD4 cho những người nhiễm HIV. Việc tuyển dụng đội ngũ y, bác sỹ có năng lực chuyên môn về điều trị chăm sóc bệnh nhân AIDS, người tham gia hoạt động phòng, chống HIV về công tác tại Trung tâm cũng gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa việc quản lý các đối tượng ma túy, mại dâm... là rất khó khăn và ngoài khả năng nên ảnh hưởng lớn đến việc triển khai chương trình giảm can thiệp giảm tác hại lây nhiễm HIV, AIDS.

 

Nguyễn Hoài Nam

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản