Gia Lai: Có dự án xây nhà vệ sinh - đồng bào vẫn bức xúc

Xã Ia Chía (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), xã biên giới giáp nước bạn Campuchia, là xã đặc biệt khó khăn, có gần 1.700 hộ với hơn 7.000 nhân khẩu, trong đó 70% là người dân tộc thiểu số J'rai. Đến nay, số hộ nghèo (theo tiêu chí mới) của xã còn khoảng 50%.

Người dân ở đây đang bức xúc, vì dù được thụ hưởng từ Chương trình 135 của Chính phủ về hợp phần cải thiện vệ sinh môi trường nông thôn, nhưng những công trình này đến nay vẫn chưa sử dụng được. Cả xã có 377 hộ chủ yếu ở các buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng lợi với định suất 1 triệu đồng/hộ để xây dựng nhà vệ sinh. Việc giải ngân cho hợp phần này đến nay đã cơ bản xong.

Thế nhưng công trình vệ sinh nằm trơ ở góc vườn trong mỗi hộ, bởi đó chỉ là một tấm đanh mỏng, có một lỗ nhỏ đậy lên miệng hố. Chị Rơ Mah Pich - người dân ở làng Kom Yố cho biết: Đầu tháng 4/2011 có hai thanh niên mang cuốc xẻng đến và nói với gia đình rằng, UBND xã thuê đào hố làm công trình vệ sinh cho dân. Chỉ trong chốc lát, hố có bề rộng khoảng 1 m, sâu 2 m được đào xong và họ lót vào một tấm đanh mỏng trên miệng hố, coi như thế là đã hoàn thiện, dù xung quanh công trình vệ sinh vẫn... trống huếch, chẳng có gì che chắn. Hộ anh Rơ Lan Pêu - cùng làng cũng xảy ra tình trạng như vậy. Người dân được gợi ý, muốn xây thêm thì gia đình phải tự bỏ thêm ra 1,3 triệu đồng nữa.

Ông K'Pă Thuyết - Bí thư Chi bộ làng Kom Yố cho biết: Đúng ra, việc hưởng lợi này người dân phải biết và giao những phần việc lao động thủ công cho dân tự làm để có thêm nguồn thu theo tinh thần "xã có công trình - dân có việc làm". Thế nhưng ở đây ngược lại, dân chẳng biết và chẳng cùng tham gia. Còn công trình vệ sinh đến nay vẫn chưa hoàn thiện và chẳng biết đến khi nào bà con mới dám sử dụng.

Văn Thông

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản