Gia Lai cần có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng phá rừng Đắk Đoa

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng ở huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai), các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra và triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng phá rừng.

Qua kiểm tra đã phát hiện, từ cuối năm 2011 đến nay có hơn 20 ha rừng bị phá, diện tích rừng bị tàn phá chủ yếu tập trung ở địa bàn 2 xã Đắk Smei và Hà Đông. Tuy nhiên, các biện pháp ngăn chặn tình trạng phá rừng ở 2 địa phương này vẫn chưa hữu hiệu, ngành chức năng mới đưa ra khởi tố bị can đối với 4 vụ, việc "lâm tặc" phá rừng vẫn tiếp diễn.

Mới đây, trong một chuyến công tác về xã Hà Đông của huyện Đắk Đoa, đi qua tiểu khu 418, chúng tôi vẫn chứng kiến tận mắt cảnh một nhóm khoảng 10 người dân ngang nhiên chặt hạ cây rừng nguyên sinh. Dọc con đường từ cuối xã Đắk Smei vào xã Hà Đông có chiều dài trên 25 km nhưng lại có đến hàng trăm lối mòn vào rừng. Thỉnh thoảng có những chiếc xe máy, xe công nông đầu kéo, bình xăng, bình nhớt... được giấu dưới những lùm cây rậm, chuẩn bị vào rừng chở gỗ khi có điều kiện cho phép.

Trao đổi vấn đề này với ông Hoàng Thi Thơ, Phó Ban quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa thì chúng tôi chỉ nhận được những câu trả lời thờ ơ, thiếu trách nhiệm: “Anh em đi quản lý bảo vệ rừng báo cáo về thì hiện tại tình hình đã lắng dịu. Bà con không còn đi phát kiểu như trước nữa. Chúng tôi hằng ngày vẫn tuần tra, ngăn chặn. Tuy nhiên, với 18.000 ha rừng mà chúng tôi chỉ chừng ấy người không thể nói rằng chúng tôi mỗi người vào ôm một gốc cây mà giữ được. Còn việc theo phản ánh của báo chí thì chúng tôi sẽ tiến hành xác minh lại”.

Thiết nghĩ, chính quyền và ngành chức năng huyện Đắk Đoa cần sớm có biện pháp hữu hiệu hơn nữa để ngăn chặn triệt để, nếu không những cánh rừng này sẽ sớm bị "xóa sổ".

Nguyễn Hoài Nam

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản