Đưa các nội dung tuyên truyền về bầu cử đến với bà con vùng cao

Các phiên chợ Sín Chéng (Lào Cai) những ngày qua thật là nhộn nhịp. Không chỉ có người mua, kẻ bán, mà điều thu hút những người đi chợ là chỗ chiếu phim, ca nhạc và biểu diễn nghệ thuật tuyên truyền về Luật Bầu cử, qua đó giúp đồng bào biết ngày 22/5 tới là ngày toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Cử tri Bản Liên, Bắc Hà (Lào Cai) xem danh sách niêm yết. Ảnh: Hương Thu


Anh Lý Vầy Sang, năm nay tròn 18 tuổi, học hết lớp 9, lần đầu tiên thấy tên mình trong danh sách cử tri của xã Sín Chéng, phấn khởi cho biết: “Vậy là mình đã trưởng thành, là công dân Việt Nam có quyền và nghĩa vụ đi bỏ phiếu. Mình sẽ đọc kỹ tiểu sử và chọn đúng người có đủ trình độ, có đức - tài để bầu vào Quốc hội khóa XIII và HĐND khóa tới. Mặc dù nhà mình ở cách điểm bầu cử khá xa nhưng mình sẽ vận động mọi người và thu xếp công việc gia đình để đi bầu cử sớm và đúng ngày”.

Huyện Si Ma Cai (Lào Cai) là huyện vùng sâu của Lào Cai và cũng là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước. Tuy cách xa trung tâm tỉnh lỵ trên 120 km, nhưng các hoạt động tuyên truyền về bầu cử Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp đến cử tri được triển khai từ rất sớm. Sau khi hoàn thành hiệp thương lần 3 chốt danh sách và bản trích ngang tóm tắt lý lịch các ứng cử viên, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã cho in song ngữ Kinh và Mông những tài liệu này, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền bằng loa đài tại các phiên chợ vùng cao thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Ông Hoàng Đức Phà, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Si Ma Cai cho biết: Huyện đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, trong đó trọng tâm là hướng dẫn các xã tuyên truyền về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của cử tri đối với bầu cử thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở tại cụm thôn bản, nhất là vào các phiên chợ. Được sự hỗ trợ của Công ty chiếu bóng tỉnh, Phòng Văn hóa đang triển khai trên 50 buổi chiếu phim, ít nhất mỗi thôn bản được chiếu 2 buổi để phục vụ đồng bào, có kết hợp tuyên truyền về cuộc bầu cử trước và giữa các buổi chiếu phim. Các nội dung về bầu cử cũng được in ra đĩa CD bằng tiếng địa phương để đồng bào nắm được các thông tin cần thiết trước khi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, chọn ra những đại biểu ưu tú vào bộ máy chính quyền các cấp. Các pa nô, áp phích, các tờ rơi tuyên truyền được biên tập ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, trực quan và hấp dẫn người xem. Ngành văn hóa huyện còn xây dựng các tiểu phẩm vui, các bài hát tự biên lồng ghép vào chương trình giao lưu nghệ thuật giữa ngành với thanh niên địa phương và các lực lượng vũ trang, các nhà trường trên địa bàn để phong phú và hấp dẫn thêm thông tin bầu cử đến với cử tri các dân tộc và lứa tuổi khác nhau.

Huyện Si Ma Cai có 13 xã, thị trấn, dân số gần 30.000 người, trong đó có trên 20.000 cử tri tham gia bầu cử. Huyện thuộc đơn vị bầu cử số 2 của tỉnh Lào Cai bầu 3 đại biểu Quốc hội. Sau hiệp thương lần ba, huyện có 5 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh được giới thiệu để bầu lấy 3 và 485 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu ra 303 đại biểu. Toàn huyện có 97 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Hương Thu
loading...
Tin khác
  • Hà Giang: Nâng độ che phủ rừng đạt 60% vào năm 2015

    Hà Giang: Nâng độ che phủ rừng đạt 60% vào năm 2015

    11:48 ngày 05/05/2011

    Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Minh Tiến cho biết: Từ nay đến năm 2015, tỉnh sẽ tập trung bảo vệ, chăm sóc tốt toàn bộ diện tích rừng hiện có. Đẩy mạnh phát triển trồng rừng sản xuất, phấn đấu đến năm 2015 có trên 110.000 ha rừng, nâng độ che phủ rừng của Hà Giang đạt 60%.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản