Đồng Nai: Người dân miền núi vẫn thiếu nước sinh hoạt

Cách trung tâm thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) 80 km, huyện Cẩm Mỹ luôn là “tâm điểm” thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt vào mùa khô. Thậm chí mùa khô năm nay, nếu mực nước ở các hồ suối Vọng, suối Sóc, suối Rang…có đủ đảm bảo nước tưới trong trồng trọt, thì vấn đề nước sinh hoạt cho bà con vẫn là bài toán chưa có lời giải.

Hơn 500 hộ trong ấp suối Sóc (xã Xuân Mỹ) những năm qua luôn sống trong cảnh thiếu nước mùa khô. Người dân nơi đây đã tự đào giếng lấy nước dùng cho sinh hoạt, nhưng đến mùa khô các giếng nước đều bị cạn kiệt. “Để giải quyết tình trạng này, từ năm 2008, chính quyền địa phương đã tiến hành xây dựng công trình cung cấp nước sinh hoạt cho người dân (công trình thuộc Chương trình 134 của Nhà nước).

Những tưởng rằng rồi từ đây người dân không còn phải ra trung tâm xã mua nước như mọi năm. Thế nhưng, khi công trình được bàn giao (giữa năm 2010), người dân không khỏi thất vọng: Nước bơm lên, ban đầu màu đỏ, sau chuyển sang màu đục như nước vo gạo. Không thể sử dụng được nên đến nay giếng bị bỏ hoang. Trách nhiệm về công trình thuộc về ai? Bên giám sát hay bên thi công? Đó là câu hỏi chưa có lời đáp, chỉ biết rằng người dân nơi đây đang phải hứng chịu hậu quả trực tiếp" - anh Lê Văn Nở, cán bộ phụ trách thủy lợi của xã cho biết.

Một cán bộ ấp cho biết thêm, trước đó chính quyền xã đã tiến hành khoan nhưng nhiều giếng không có nước, còn giếng có nước lại không sử dụng được. Chính quyền xã tiếp tục huy động bà con góp tiền lắp đặt đường ống để dẫn nước từ giếng ở xã đưa lên bồn chứa nước của công trình cũ rồi từ đó dẫn về từng hộ dân. Nhưng cách làm này cũng chỉ đáp ứng được cho 60 hộ và không tránh khỏi tình trạng cùng chung một đường ống, nhưng bên này đường có nước, bên kia lại không, nước chảy khi mạnh khi yếu, khi có khi không. Và rồi bà con vẫn tiếp tục cảnh: Cách 2 ngày lại đi mua nước với giá 60.000 đồng/500 lít (1/2 m3) trong khi nước sinh hoạt trong xã chỉ hơn 3.000 đồng/m3 nước.

Rời xã Xuân Mỹ, chúng tôi tới khu đồi 57, ấp Suối Râm, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ. Từ khu đồi chạy ra khu vực hành chính của huyện chỉ khoảng một km nhưng đây cũng lại là vùng thiếu nước trầm trọng từ 10 năm nay. Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khu đồi 57 cho biết, khu vực này có hơn 148 hộ dân nhưng chỉ có vài hộ trong ấp khoan giếng có nước, do đó những hộ khác vào mùa khô phải mua nước từ những hộ trên hoặc phải ra trung tâm xã mua nước chở về, vào mùa mưa, đường lầy lội, khó đi, họ phải hứng nước mưa để dùng.

Ghé nhà anh Nguyễn Văn Tư, một hộ dân ngụ tại ấp, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi nghe anh nói, giá nước anh mua từ giếng nước gần nhà tính ra một tháng trên 180.000 đồng. Nhìn vườn hồ tiêu xơ xác lá, anh cho biết, giống hồ tiêu (tiêu trâu) mà nhà anh đang trồng tuy không cần tưới nhiều nước nhưng khi thiếu nước, năng suất cây tiêu cũng giảm đáng kể, trái ra ít hơn. Biết vậy, nhưng chi phí tưới cho 1 ha tiêu phải mất đi 100.000 đồng là điều không thể. Đó là tình trạng chung của các hộ sống tại khu vực này và những hộ dân thuộc xã Nhân Nghĩa, giáp ranh với xã Long Giao.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Sơn Kim - Phó phòng Nông nghiệp huyện cho biết, huyện sẽ tiếp tục đưa những vùng này vào những khu vực khan hiếm nước để tiến hành khảo sát địa chất, nếu tìm ra địa điểm thích hợp sẽ tiến hành khoan giếng. Đối với ấp Suối Sóc - khu vực có suối Sóc chảy qua, huyện sẽ tiến hành xây bồn chứa nước, lấy nước từ suối lên bồn lọc, từ đó dẫn nước tới từng hộ dân. Đối với khu vực đồi 57, khi xã Long Giao được công nhận là thị trấn của huyện, thì khu vực sẽ được đầu tư công trình nước đô thị.

Lan Phương

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản