Đóng góp cho sự tiến bộ của cộng đồng

Chỉ mới vài năm trước, gia đình anh Tăng Thiết (dân tộc Khmer) ở ấp Hòa Khởi, xã Hòa Đông, huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng) còn trong diện hộ nghèo khó, phải thường xuyên nhận trợ cấp, hỗ trợ vốn của Nhà nước. Với ý chí không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu, đến nay gia đình anh đã thoát nghèo và có của ăn của để. Mới đây anh Tăng Thiết còn hiến tặng một phần đất của mình để xây dựng trường học, xây nhà sinh hoạt cộng đồng, góp phần cho sự nghiệp phát triển văn hóa-giáo dục ở địa phương.

Theo anh Tăng Thiết, để có cuộc sống ổn định như bây giờ, ban đầu gia đình anh chủ yếu nhờ vào nguồn vốn vay hỗ trợ sản xuất của Nhà nước. Có nguồn vốn, cùng với sự chịu khó, có tính toán, biết tiết kiệm tích lũy dần, mở rộng sản xuất... gia đình anh dần vượt qua cái nghèo khó đeo đẳng. Với nguồn vốn ban đầu hơn chục triệu đồng, anh đã cải tạo chuồng trại để chăn nuôi lợn và mua bán nhỏ tại nhà. Từ một cặp lợn giống được cấp, đến nay đã cho 3 lứa lợn con với số lượng mỗi lần xuất chuồng hơn chục con. Thu nhập từ lợn mỗi lứa cả chục triệu đồng đã giúp kinh tế gia đình anh cải thiện phần nào và cũng có chút tích lũy để cho các con học hành. Việc buôn bán nhỏ cũng giúp gia đình có thu nhập hàng ngày. Mới đây, anh Thiết còn mua máy bơm và đầu tư mở tiệm rửa xe tại nhà. Mỗi công việc góp phần tăng thu nhập một chút cùng với diện tích đất làm rẫy, nuôi tôm sẵn có được chăm sóc tốt, đời sống của gia đình anh Thiết ngày càng tốt lên, cuộc sống ổn định hơn...

Khi đã ổn định cuộc sống, anh Tăng Thiết bàn với vợ hiến một phần đất rẫy và vận động thêm anh em trong nhà cùng ủng hộ được hơn 3.000 m2 đất, đóng góp cho địa phương xây trường Tiểu học Hòa Đông 3, tạo điều kiện cho con em đồng bào Khmer quanh vùng đến trường thuận lợi, dễ dàng hơn. Ngoài ra, anh còn hiến thêm một phần đất kế bên nhà để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cho ấp Hòa Khởi. Đây là địa điểm thường tổ chức các buổi sinh hoạt với sự tập trung của đông đảo bà con trong xóm ấp.

Ông Lâm Ngọc Dẫn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Đông đánh giá: Sự đóng góp của gia đình anh Tăng Thiết là hết sức đáng quí đối với hoạt động giáo dục, văn hóa xã hội của địa phương. Bản thân từ nghèo khó vươn lên thoát nghèo, lại nhiệt tình đóng góp vì cộng đồng, gia đình anh Tăng Thiết là tấm gương trong cuộc vận động xã hội hóa để xây dựng nông thôn mới.

Trung Hiếu

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản