Đồng bào Raglai ở Ninh Thuận học làm lúa nước kiểu mới

Nhờ tham gia mô hình sản xuất lúa áp dụng biện pháp quản lý tổng hợp (RICM), những ruộng lúa của các hộ đồng bào Raglai ở xã vùng cao Phước Hà (huyện Thuận Nam) và đồng bào Chăm ở thôn Bỉnh Nghĩa, xã Bắc Sơn (huyện Thuận Bắc), tỉnh Ninh Thuận vụ vừa qua đã cho năng suất khá cao, từ 6 đến 6,5 tấn/ha, tăng từ 1 đến 1,5 tấn/ha so với ruộng đối chứng, sản xuất theo kiểu truyền thống. Với chi phí đầu vào thấp, năng suất cao cộng với lúa được giá (5.700 đồng/kg lúa khô), mô hình sản xuất lúa áp dụng biện pháp quản lý tổng hợp đang mang lại niềm vui lớn cho đồng bào.

Đồng bào Raglai thu hoạch lúa.

Ông Tà Thía Cam, ở thôn Rồ Ôn, xã Phước Hà phấn khởi: “Gia đình tôi làm 4 sào lúa theo mô hình này. So với những đám ruộng đối chứng, ruộng của gia đình phát triển rất tốt, thu hoạch năng suất cao, trung bình 6,5 tạ/sào, trước đây chỉ 4 tạ, cao thì được 5 tạ/sào. Không những thế, do chi phí thấp hơn nên lãi cũng được nhiều, vụ này lãi gần chục triệu đồng. Nhiều hộ đồng bào Chăm ở xã Bắc Sơn tham gia mô hình cũng rất vui và cho rằng, do không biết kỹ thuật để làm nên trước đây vụ lúa nào cũng chỉ đủ ăn, thậm chí không đủ trả chi phí đầu tư”.

Ông Tà Yên Phai, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Hà khẳng định, so với trồng lúa theo tập quán cũ thì rõ ràng mô hình trình diễn, sản xuất lúa áp dụng biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp (RICM) mang lại hiệu quả khá cao. Với lợi thế của địa phương nằm ở thượng nguồn, có công trình thủy lợi hồ Tân Giang phục vụ nước tưới, đồng thời để tạo việc làm ổn định, tăng thêm thu nhập trên đơn vị diện tích, đồng bào mong rằng Nhà nước tiếp tục đầu tư, hướng dẫn để mô hình được nhân rộng trong toàn xã. Từ đó, bà con Raglai ở vùng cao Phước Hà sẽ chú tâm làm ăn hơn, chắc chắn không còn tình trạng đồng bào bỏ đất, bỏ làng lên núi đốt phá rừng làm rẫy, hầm than sinh sống như trước đây nữa.

Ông Phan Quang Thực, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Ninh Thuận cho biết: Được sự tài trợ của Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), thông qua Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã giao cho Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh triển khai mô hình trình diễn, sản xuất lúa áp dụng biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp (RICM) trên diện tích 10 ha, trong đó triển khai cho đồng bào Raglai ở xã Phước Hà, huyện Thuận Nam với diện tích 5 ha và triển khai cho đồng bào Chăm ở xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc là 5 ha. RICM là phương pháp mang tính hệ thống, gắn kết giữa quản lý dịch hại và quản lý dinh dưỡng thông qua kỹ năng của người sản xuất, canh tác lúa. Đây là phương pháp mới đối với đồng bào trồng lúa nước, do đó khi triển khai thực hiện, đồng bào luôn được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn chi tiết về đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây lúa và những yếu tố ảnh hưởng qua các giai đoạn sinh trưởng và phát triển để mang lại hiệu quả cao nhất.

Theo đánh giá của Trạm trưởng Trạm Bảo vệ Thực vật huyện Thuận Bắc, ông Vạn Minh Tâm: Việc áp dụng mô hình này giúp cho người trồng lúa giảm rất nhiều chi phí đầu tư như giảm được lượng giống gieo sạ so với tập quán sản xuất cũ từ 50 kg đến 100 kg/ha, tiết kiệm được lượng phân đạm từ 20 đến 40 kg/ha, giảm được số lần phun thuốc bảo vệ thực vật, giảm số lần tưới nước...

Việc thực hiện mô hình sản xuất lúa áp dụng biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp (RICM) không những giúp cho đồng bào các địa phương ở Ninh Thuận học và biết được cách trồng, chăm sóc lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà đó còn là điều kiện để giúp đồng bào thay đổi tập quán canh tác cũ, biết áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ sức khỏe cho chính người nông dân và cộng đồng.

Bài và ảnh: Công Thử

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản