Đồng bào Kor một lòng bảo vệ rừng

Dù cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, nhưng 8 hộ dân với 34 nhân khẩu là đồng bào Kor ở tổ 4, thôn Xanh, xã Trà Trung (huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi), vẫn quyết tâm bảo vệ khu rừng Trút, khu rừng nguyên sinh của địa phương.


Rừng Trút có diện tích vài chục ha, có hàng vạn cây các loại, trong đó có nhiều loại cây gỗ quý với đủ kích cỡ, như lim, táu, dổi…, đã được đồng bào Kor giữ gìn và bảo vệ trong suốt thời gian qua. Người dân nơi đây giữ rừng với suy nghĩ: Cuộc sống của bản làng dựa vào rừng. Không có rừng thì mùa mưa bản làng sẽ bị nước lũ cuốn trôi, mùa khô con suối sẽ bị cạn, con thú không có nơi trú. Giữ rừng là giữ tài sản vô giá cho con cháu đời sau.


Già làng Hồ Văn Ba là người có đóng góp rất quan trọng trong việc bảo vệ rừng. Già làng đã động viên, tuyên truyền bà con về ý thức bảo vệ rừng. “Ngày trước mình cũng phá rừng làm nương rẫy, nhưng từ ngày về làm rể già Ba, được già chỉ bảo nên mình không phá rừng nữa”, anh Hồ Văn Vinh chia sẻ. Không chỉ người lớn mà cả trẻ nhỏ cũng có ý thức bảo vệ rừng.

 

Em Hồ Thị Linh cho biết: "Em đang học lớp 4, trường tiểu học Trà Trung, để cho gần thì ngày nào đi học em và các bạn cũng băng qua khu rừng này. Vì thế, theo lời dặn của già Ba, nếu phát hiện có người lạ trong rừng em sẽ chạy về báo cho già Ba và những người lớn trong làng biết”.
Rừng Trút đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cho những người dân nơi đây. Ông Hồ Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã Trà Trung cho biết: "Việc bảo vệ rừng của những người dân tại tổ 4, thôn Xanh là rất tốt. Chúng tôi đã lấy đó làm gương để tuyên truyền cho bà con trong xã. Đồng thời, để việc bảo vệ rừng tốt hơn thì ngoài việc thực hiện đúng các chính sách cho người trồng và bảo vệ rừng, chúng tôi còn hướng dẫn bà con trồng trầu, cau dưới tán rừng để góp phần tăng thêm thu nhập".

 

Đinh Thị Hương

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản