Đồng bào khu tái định cư thủy điện ổn định cuộc sống

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, chúng tôi có dịp trở lại khu tái định cư (TĐC) thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Sau thời gian hình thành và trải qua không ít khó khăn, người dân nơi đây, chủ yếu là đồng bào dân tộc, đã dần ổn định cuộc sống.

Khu TĐC thôn 2, xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam chỉ có 12 hộ nhưng cũng cho thấy sức sống mới ở đây đã khác hẳn với vẻ đìu hiu của hơn 2 năm về trước. Nhà ở được xây khá khang trang.

 Nhờ hòa nhịp nhanh với làng mới, lại làm ăn khá giả nên đồng bào rất quan tâm đến đời sống tinh thần. Hiện nay, ở khu TĐC này nhà nào cũng sắm được ti vi, đầu đĩa; có nhà còn sắm cả đầu VTC để theo dõi nhiều kênh truyền hình.

Nhà ông Hồ Văn Nuôi, 70 tuổi, mùa rẫy mới đây, ông dự trữ hơn 150 ang lúa, bán 5 nghìn cây keo 6 năm tuổi thu về hơn 50 triệu đồng. Ông Nuôi cho biết: Để chuẩn bị ăn Tết cổ truyền sắp tới, già đã chuẩn bị một con heo nặng 70 kg, chờ đến ngày 28 âm lịch là mổ thịt. Còn năm nay rẫy được mùa, gia súc gia cầm không xảy ra dịch bệnh, do đó bà con sẽ đón Tết vui hơn...

Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, ông Hồ Văn Lợi khẳng định, cho đến thời điểm này, bà con ở các làng TĐC trên địa bàn xã (toàn xã chỉ có 2 làng TĐC ở thôn 3: 62 hộ và thôn 2: 12 hộ) đã ổn định được đời sống.


Điện thắp sáng, nước sinh hoạt, các hạ tầng cơ sở khác đã và đang hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho bà con an cư lập nghiệp. Cũng theo ông Lợi, cuối năm 2010, bà con đã nhận tiền hỗ trợ ổn định đời sống đợt cuối từ Ban quản lý Dự án thủy điện 3 - chủ đầu tư công trình thủy điện Sông Tranh 2, với mức 7,2 triệu đồng/nhân khẩu.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, ông Đặng Phong cho biết thêm: Nhờ Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi, các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền nhiều chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; đặc biệt. các chương trình giới thiệu các mô hình làm kinh tế đạt hiệu quả và hướng dẫn cách làm... đồng bào đã tiếp thu và không còn tâm lý trông chờ ỷ lại, mà đã linh hoạt tiếp cận với cung cách làm ăn mới, phát triển sản xuất, góp phần ổn định cuộc sống.

Trần Tĩnh
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản