Đồng bào Khmer vui đón lễ Đolta

Lễ Đolta (lễ ông bà) của đồng bào Khmer đang rộn ràng các phun, sóc. Ở ấp Bưng Triết, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), nơi có gần 100% dân số là đồng bào Khmer, cuộc sống của bà con nơi đây đang có nhiều đổi thay với sự hỗ trợ từ các Chương trình 167, 135, 74...

Dâng cơm đến sư sãi là một nghi thức chính trong dịp lễ Sêne Đolta của đồng bào Khmer.

Ông Lâm Phen, Bí thư kiêm Trưởng ấp Bưng Triết cho biết: “Toàn ấp hiện có gần 500 hộ dân, tỷ lệ hộ khá giả chiếm trên 60%. Để giúp người dân ổn định cuộc sống, đẩy mạnh giao thương hàng hóa, vươn lên làm giàu, xã Liêu Tú đã hỗ trợ 18 căn nhà 167 và đầu tư nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng như trường học, cầu, đường... Được sự đầu tư của Đảng, Nhà nước mà diện mạo đời sống của đồng bào nơi đây đã đổi thay từng ngày”.

Đang là mùa thu hoạch vụ lúa hè thu nên đa số người dân Bưng Triết tập trung ở ngoài đồng. Con đường đất sình xưa kia giờ đã được thay thế bằng đường bê tông sạch sẽ, người làm ruộng có thể chạy xe máy ra thăm đồng rất thuận tiện. Trên những cánh đồng, những chiếc máy gặt đập liên hợp nhanh, mạnh thay cho sức người đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi đây.

Ông Tăng Niên, ấp Bưng Triết cho biết: “Trước đây gia đình tôi với 6 người rất lam lũ, không có miếng đất lận lưng, quanh năm chỉ biết làm mướn, chưa được hưởng cái cảm giác “làm chủ”. Nhưng nay nhờ các chương trình hỗ trợ người nghèo, như hỗ trợ bò, vốn... nên gia đình tôi đã có cái ăn, cái nghèo đã xa dần”.

Nằm trong số hộ được hưởng căn nhà 167 của ấp từ năm 2009, anh Kim Rươl đã “vững bụng” xây tổ ấm mới của mình. Nhờ có căn nhà chắc chắn, vợ chồng anh đã sắm được tivi để giải trí và nhiều vật dụng có giá trị khác trong gia đình. Với thu nhập gần 3 triệu đồng/tháng, cuộc sống gia đình đã ổn định.

Có được nguồn vốn từ Quyết định 74 về chuyển đổi ngành nghề, chị Kim Hai mua 2 con lợn về nuôi, sau 4 tháng, chị bán lứa lợn đầu tiên và mua thêm 4 lợn con về nuôi tiếp, đồng thời tranh thủ sửa chữa ngôi nhà và mở rộng thêm chuồng nuôi. Ngôi nhà vững chãi cùng bầy lợn thứ 2 sắp bán đã giúp gia đình chị bớt nghèo. Một mô hình nuôi lợn thành công đang dần hình thành trong Bưng Triết mà khởi nguồn từ nhà chị Kim Hai.

Ngày lễ Đolta sắp đến, nhà nhà của đồng bào Khmer Sóc Trăng đang vui mừng chuẩn bị gạo nếp, đậu, thịt... để tổ chức một mùa Đolta đầy no ấm. Với người dân Bưng Triết, việc đến chùa ngày Đolta năm nay sẽ trở nên gần hơn, nhanh hơn với con đường thẳng tắp, bên những cánh đồng lúa trĩu hạt.

Bài và ảnh: Chanh Đa

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản