Đồng bào Khmer Sóc Trăng vui Bun Kom San Sroc

Nhiều phum sóc của đồng bào Khmer Sóc Trăng đang tưng bừng tổ chức (Lễ Cầu an). Đây là hoạt động thường niên của đồng bào Khmer, thường được tổ chức từ khoảng tháng giêng đến tháng ba âm lịch.

Bun Kom San Sroc được tiến hành trong mùa khô, thường diễn ra trong hai ngày đêm hoặc có thể lâu hơn, nếu có các chương trình Dù kê, Rô Băm... Tùy điều kiện kinh tế của từng phum sóc mà Bun Kom San Sroc có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Địa điểm tổ chức Bun Kom San Sroc là những nơi có đông dân cư sinh sống hoặc có thể trên những thửa ruộng vừa thu hoạch, người dân cầu cho phum sóc được yên vui, cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, mùa màng sang năm sẽ tốt hơn.

Theo quan niệm của đồng bào Khmer, sự thành công của mùa màng và sự bình yên của phum sóc, ngoài công sức cố gắng của bản thân, cộng đồng, còn phải có sự hỗ trợ của các đấng siêu nhiên. Tiêu biểu cho Bun Kom San Sroc ở Sóc Trăng là Bun Chroi Rum Chêc (lễ Cúng biển ở huyện Vĩnh Châu), Bun Thắc Koung (lễ Đạp cồng ở huyện Châu Thành).

Lễ được tổ chức theo nghi thức Phật giáo tiểu thừa nên phần trang trí bao giờ cũng có tranh Đức Phật hoặc tượng Phật đặt ở vị trí trang trọng. Trong lúc tổ chức lễ, mọi người trong phum sóc mời sư sãi đến tụng kinh, thuyết pháp vào buổi tối; sáng hôm sau, bà con trong sóc sẽ dâng cơm lên sư sãi, các vị sư sẽ dùng cơm và tụng kinh để kết thúc lễ. Những năm gần đây, cùng với sự đi lên của cuộc sống, việc tổ chức các nghi thức của Bun Kom San Sroc ngày càng phong phú và đa dạng hơn cả về hình thức lẫn cách thể hiện.

Chanh Đa

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản