Đồng bào dân tộc Gia Lai học tập và làm theo Thư của Bác Hồ

Làng Bi thuộc xã biên giới Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) có 195 hộ dân là người dân tộc J'rai, đã được định canh định cư từ sau ngày giải phóng, bà con một lòng theo Đảng và cùng xây dựng cuộc sống mới ở buôn làng ngày càng giàu đẹp. Diện tích cây trồng ở làng Bi ngày càng được mở rộng với hàng trăm ha đất canh tác đưa vào trồng các loại cây chủ lực ngô lai, mỳ cao sản, lúa lai và điều. Hiện nay, cả làng chỉ còn 4 hộ thiếu ăn giáp hạt (chiếm 2%), số hộ còn lại đều có mức sống ổn định và đang tiến tới làm giàu bằng chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi cho hiệu quả cao.

Ông K'Sor Bơng - Bí thư Chi bộ làng Bi cho biết: Sự chuyển biến tích cực của dân làng Bi là nhờ ai cũng được học tập và làm theo Thư của Bác Hồ, càng đọc càng hiểu và càng trỗi dậy bao niềm tin đối với Đảng, với cách mạng. Bà con đều yên tâm tập trung chăm lo sản xuất để được no cơm ấm áo, chăm lo việc học hành cho con cháu để mai sau giúp ích cho gia đình và xã hội. Trước đây chỉ có 10 đối tượng nhẹ dạ cả tin theo bọn xấu vượt biên trái phép sang Campuchia nhưng cũng đã kịp nhận ra và tự nguyện trở về cùng chung sống với vợ con và cộng đồng ấm êm và hạnh phúc.

Cách đây 4 năm, Thư của Bác Hồ gửi cho Đại hội các Dân tộc thiểu số Miền Nam ngày 19/4/1946, đã được in ra 120.000 bản khổ 40cm x 60cm, ép nhựa để phát cho các hộ về treo trong nhà, sau này có bổ sung do tách hộ. Thư được in và dịch ra 2 ngữ Việt - J'rai và Việt - Bahnar, chữ to và có hình chân dung của Bác đặt giữa bức thư.

Phương pháp học tập Thư Bác Hồ ở làng Bi là nhà nào cũng treo ảnh chân dung và Thư của Bác ở một nơi trang trọng và dễ đọc nhất. Trước khi bước chân ra đồng, hoặc khi trở về bước chân vào nhà là ai cũng có thể nhìn thấy và đọc được nội dung Thư của Bác, cứ thế ngày qua ngày hình ảnh của Bác Hồ luôn sống mãi trong tim của mỗi người dân. Còn ở nhà rông của làng, Thư của Bác được in khổ to, treo trang trọng, thường mỗi lần sinh hoạt cộng đồng, già làng luôn gắn nội dung Thư của Bác để truyên truyền, giáo dục cho bà con. Người này chưa hiểu thì người khác giải thích, ai cũng chăm chú lắng nghe từng nội dung trong Thư mà Bác Hồ đã căn dặn. Những người dân trong làng đều có chung một suy nghĩ: Càng đọc Thư Bác càng thấy thấm thía bao điều, và cần phải ra sức làm nhiều hơn nữa mới thỏa lòng mong đợi của Bác...

Không chỉ làng Bi mà cả ngàn buôn làng dân tộc J'rai - Bahnar khác trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng đã được học tập và làm theo Thư của Bác Hồ, buôn làng nào cũng có sự đổi thay rõ nét. Ý thức của bà con trong lao động sản xuất, trong sinh hoạt cộng đồng và trong cuộc sống đều được nâng cao, đoàn kết dân tộc ngày càng gắn chặt và bền vững.

Văn Thông
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản