Đôn Chụm nâng cao đời sống đồng bào dân tộc

Đôn Chụm là một ấp vùng sâu của xã Tân Sơn, huyện Trà Cú (Trà Vinh), hầu hết dân số là đồng bào dân tộc Khmer. Từ chỗ là vùng đất khó, có tỷ lệ hộ nghèo cao của huyện, đến nay Đôn Chụm chỉ còn 20 hộ thuộc diện nghèo. Ấp phấn đấu đến cuối năm 2014 có thêm 10 hộ thoát nghèo và đến cuối năm 2015, toàn ấp sẽ không còn hộ nghèo.


Hệ thống trường lớp được xây dựng khang trang tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con em đồng bào ở Trà Cú. Ảnh: Mộc Thanh
Tiếp chúng tôi trong căn nhà bê tông mới xây dựng, trị giá khoảng 40 triệu đồng, anh Kim Sa Oanh Na, ấp Đôn Chụm chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi nghèo lắm, làm không đủ ăn. Nhờ chính sách hỗ trợ vốn nuôi bò, trồng màu của Nhà nước, đồng thời con cái được học nghề miễn phí, nên đời sống gia đình đã bớt khó khăn. Riêng căn nhà mới xây này, tôi cũng được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng, phần còn lại tôi tích góp từ tiền bán bò và tiền để dành từ các vụ màu vừa qua”.


Hệ thống giao thông ở huyện Trà Cú được đầu tư xây dựng đồng bộ. Ảnh: Mộc Thanh
Ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch UBND xã Tân Sơn phấn khởi cho biết: “Đôn Chụm có được như hôm nay là nhờ các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, như: Chương trình 167 hỗ trợ hơn 80 căn nhà cho hộ nghèo, chương trình 74 giúp hơn 35 hộ chuyển đổi ngành nghề... Đặc biệt tuyến đường nhựa được Nhà nước đầu tư xuyên qua ấp đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Do việc đi lại, vận chuyển thuận tiện, nên hàng nông sản bán cũng được giá hơn”.


Triển khai các chính sách của Đảng và Nhà nước, các cấp lãnh đạo xã, ấp đã tập trung chỉ đạo, hỗ trợ Đôn Chụm với sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể ở địa phương; trong đó nổi bật là vai trò của Hội Phụ nữ và Hội Nông dân. Bên cạnh đó, ý thức tiết kiệm, sự cần cù chịu khó, tự vươn lên của các hộ nghèo cũng có vai trò rất lớn trong công tác giảm nghèo ở địa phương. Nhờ vậy, các chương trình, dự án đã phát huy hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo của ấp Đôn Chụm giảm rõ rệt theo từng năm.


Liên tiếp 3 năm liền (2011 - 2013), Đôn Chụm luôn giữ vững danh hiệu “Ấp văn hóa”. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững. Ấp còn phối hợp với chùa Khmer thành lập đội văn nghệ, có dàn nhạc ngũ âm để thanh niên tập luyện và biểu diễn vào các ngày lễ, Tết; thành lập đội bóng chuyền, bóng đá để thanh niên rèn luyện sức khỏe... Hàng năm, nhân dịp các lễ hội của đồng bào dân tộc như: Tết Chôl Chhnam Thmây, Sêne Đolta và Ok Om Bok, chính quyền ấp phối hợp với chùa Khmer tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí theo bản sắc văn hóa dân tộc như thi đấu thể thao, văn nghệ, các trò chơi dân gian.


Huy Hoàng
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản