Đồn Biên phòng Thanh Thủy, ấn tượng đẹp trong lòng dân

Len qua màn sương mù dày đặc, chúng tôi mới tới được đồn Biên phòng 561 Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương, Nghệ An). Đón chúng tôi, Thượng tá, Đồn trưởng Nguyễn Công Nghi cho hay: Cùng với các chi bộ, đảng bộ trong toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với Bộ đội Biên phòng” đã được phát động đến từng cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy.

Để cuộc vận động sớm đi vào cuộc sống, Đảng ủy, Ban chỉ huy đồn đã nghiên cứu, quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, đúc rút ra những điều cốt lõi để vận dụng sáng tạo vào tình hình thực tế của đơn vị và địa bàn. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cán bộ, đảng viên trong đồn xác định là phải làm tốt công tác tuần tra bảo vệ biên giới. Bởi Thanh Thủy địa hình chủ yếu là rừng núi, giao thông cách trở, khí hậu khắc nghiệt, đời sống người dân địa phương còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Những năm qua, tuy tình hình an ninh chính trị tương đối ổn định nhưng trên địa bàn vẫn còn xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản công dân, cờ bạc, nghiện hút... Một số đối tượng lợi dụng thi công đường tuần tra biên giới để trà trộn thực hiện các hành vi vi phạm qui chế biên giới, vượt biên khai thác lâm sản, săn bắt động vật trái phép.

Cán bộ đồn Biên phòng 561 hướng dẫn bà con chọn giống ngô cho năng suất cao.


Đặc biệt là hoạt động của bọn tội phạm ma túy từ Việt Nam sang Lào móc nối với các đối tượng ở địa bàn ngoại biên để mua bán, lôi kéo, chứa chấp, tiếp tay vận chuyển các chất ma túy qua biên giới... Cán bộ chiến sỹ Đồn 561 đã chủ động phối hợp với Công an Cửa khẩu Nậm Om (Lào) và các lực lượng đứng chân trên địa bàn triển khai các đợt tuần tra, kiểm soát biên giới, đồng thời thực hiện tốt công tác đăng kí, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên qua lại thăm thân, chữa bệnh, trao đổi hàng hóa phát triển kinh tế theo đúng chính sách đối ngoại mở cửa của Đảng và Nhà nước. Song song với công tác bảo vệ chủ quyền biên giới, đơn vị cũng đã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch nghiệp vụ trong đấu tranh chống các loại tội phạm. Qua 4 năm, đồn đã điều tra, xử lý 42 vụ, bắt giữ 104 đối tượng vi phạm qui chế khu vực biên giới, xử phạt vi phạm hành chính nộp kho bạc nhà nước hàng chục triệu đồng.

Mặc dù điều kiện sinh hoạt còn gặp nhiều khó khăn (chưa có nước sạch sinh hoạt, chưa có điện lưới quốc gia, lại ở nơi quanh năm sương mù bao phủ không trồng được rau xanh để cải thiện, ngay cả quần áo giặt xong cũng phải phơi trong nhà, hơ lửa...), song thực hiện cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng 11 ngôi nhà đại đoàn kết trị giá gần 400 triệu đồng cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn xã Thanh Thủy. Công tác đền ơn đáp nghĩa, giáo dục, phổ biến chính sách pháp luật, chăm lo sức khỏe nhân dân cũng được những người lính quân hàm xanh thường xuyên quan tâm. Đồn đã phối hợp với trạm y tế xã Thanh Thủy tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới với số tiền trị giá trên 45 triệu đồng. Tập trung tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị định, hiệp định và các văn bản có liên quan đến công tác bảo vệ biên giới quốc gia cho 425 học sinh lớp 9 và cán bộ đảng viên, đoàn viên thanh niên trên địa bàn.

Xác định Thanh Thủy là địa bàn có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh, đồn Biên phòng 561 đã tích cực tham mưu và cùng cấp ủy chính quyền xã xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở gắn với đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội. Đồn triển khai và phát huy hiệu quả mô hình chuyển cán bộ đảng viên Bộ đội Biên phòng về sinh hoạt tạm thời tại các chi bộ thôn xóm yếu kém, địa bàn xung yếu phức tạp. Đến nay, 100% thôn xóm đều có chi bộ, các tổ chức quần chúng được củng cố, kinh tế xã hội phát triển, quốc phòng an ninh được giữ vững, đời sống nhân dân khu vực biên giới từng bước được nâng lên. Chính trị viên đồn 561 Nguyễn Hoàng Nam cho hay: “Góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy chính là đơn vị đã làm tốt công tác nêu gương của cán bộ, đảng viên. Mỗi người phải xây dựng cho mình một bản kế hoạch, đề ra những biện pháp thực hiện nêu gương trước quần chúng. Nhờ vậy, mỗi việc “làm theo” của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy đều để lại ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân, góp phần tô thắm thêm phẩm chất của người lính biên phòng nơi biên cương Tổ quốc”.

Bích Huệ

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản