Đổi thay trên quê hương Anh hùng Núp

Sau 37 năm giải phóng, trên quê hương Anh hùng Núp - xã Tơ Tung (huyện K'Bang, tỉnh Gia Lai) đã có những đổi thay đáng tự hào. Hình ảnh những con đường, những cánh đồng lúa nước, trường học, trạm xá... và cả sự yên bình trong đời sống của người dân ở các buôn làng... giống như một lời khẳng định "ngầm", rằng Tơ Tung sẽ hết khó trong tương lai gần.

Xã Tơ Tung có 1.100 hộ với 5.200 nhân khẩu gồm 10 dân tộc anh em cùng chung sống ở 16 buôn làng, trong đó chủ yếu là dân tộc Bahnar, chiếm gần 50% dân số. Nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, Tơ Tung ngày càng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, từng bước ổn định và nâng cao cuộc sống của người dân. Các chương trình đầu tư lớn của Chính phủ mà một trong những "điểm nhấn" là Chương trình 135 đã tạo bước đột phá mang yếu tố bền vững trong quá trình xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Chỉ tính riêng mức đầu tư của chương trình cho xã trong giai đoạn II (2006 - 2010) là 5,6 tỷ đồng, chủ yếu tập trung đầu tư cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ sản xuất và đời sống thiết thực của người dân. Hàng chục km đường giao thông từ trung tâm xã về đến các buôn làng và liên làng được làm mới và nâng cấp, đảm bảo đi lại thuận lợi cả trong 2 mùa mưa - nắng. Các hạng mục công trình thủy lợi, hệ thống kênh mương dẫn nước tưới cũng đã dần được hoàn thiện đảm bảo tưới tiêu cho gần cả ngàn ha lúa và hoa màu. Rồi công trình điện thắp sáng được mắc đến từng hộ ở tất cả các buôn làng, hệ thống nước sinh hoạt, trường học, trạm xá...

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, Tơ Tung đã phát huy có hiệu quả tiềm năng về đất đai và lao động, bố trí cơ cấu giống cây trồng - vật nuôi phù hợp với tiểu vùng khí hậu và thổ nhưỡng tại chỗ. Toàn xã hiện có hơn 3.000 ha diện tích gieo trồng; tổng đàn gia súc có 4.500 con, trong đó có 1.700 con trâu, gần 1.000 con bò và hơn 12.000 con gia cầm các loại. Năm 2011, tổng sản lượng lương thực ở Tơ Tung đạt gần 3.500 tấn, bình quân đầu người đạt hơn 600 kg/người/năm và thu nhập bình quân gần 8 triệu đồng/người/năm - là một trong những xã có mức cao về thu nhập của người dân trong huyện K'bang. Người dân ở Tơ Tung còn được hưởng nhiều chính sách xã hội, đời sống văn hóa tinh thần ngày càng nâng cao, bà con yên tâm chăm lo phát triển sản xuất. Con em của bà con ở các buôn làng đều được đến trường học, không còn tình trạng bỏ học theo cha mẹ lên nương rẫy như trước. Năm học 2011 - 2012, xã có 1.250 học sinh trong độ tuổi đến trường, đạt tỷ lệ 100%. Xã có trạm xá và y tế thôn bản hoạt động có chất lượng, tạo niềm tin trong cộng đồng. Trạm xá xã Tơ Tung được đầu tư xây dựng mới từ năm 2003 và bổ sung các loại trang thiết bị y tế cần thiết với mức kinh phí gần 2 tỷ đồng. Đội ngũ thầy thuốc của trạm xá cũng khá "hùng hậu" với 1 bác sĩ, 2 y sĩ, 3 điều dưỡng viên và 1 y tá. Nếu như trước đây, bà con thường mổ bò, heo và mời thầy "Mo" cúng Yàng (Trời) để chữa bệnh, phụ nữ sinh đẻ ngoài rừng... thì nay gần như tình trạng này không còn.

Ông Trần Xuân Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Tơ Tung cho biết: Tuy có bước phát triển về nhiều mặt song hiện nay đời sống của người dân trong xã vẫn chưa hết khó, tỷ lệ hộ nghèo còn gần 50%. Thời gian tới, xã thực hiện nhiều giải pháp tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội nhằm giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo bền vững, nhất là ở các buôn làng người dân tộc Bahnar.

Văn Thông
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản