Đổi thay ở huyện Thới Bình (Cà Mau)

Xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình, Cà Mau) là xã thuộc Chương trình 135 giai đoạn II. Cả xã có 495 hộ dân tộc Khmer, chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm thuê theo thời vụ.

 

Đời sống của bà con xã Hồ Thị Kỷ đã có nhiều đổi thay.

 

Tỉ lệ hộ nghèo năm 2006 chiếm 22%, nhưng đến nay chỉ còn 6,7%. Đến Hồ Thị Kỷ hôm nay, mọi người không khỏi ngạc nhiên bởi sự thay đổi một cách nhanh chóng. Những con lộ giao thông rộng rãi nối từ ấp này qua ấp khác. Nhà kiên cố thay thế cho những mái nhà lá, tranh tre dột nát. Tất cả nhờ sự đoàn kết của Đảng bộ xã, chăm lo cho đời sống của người dân. Mỗi đảng viên là một tấm gương tiêu biểu về làm ăn kinh tế giỏi.


Ở ấp Cây Khô, xã Hồ Thị Kỷ, ai cũng biết đến anh Lê Văn Công (Năm Công). Chỉ từ hai bàn tay trắng, nhờ dám nghĩ dám làm, qua 5 năm, gia đình anh Công đã có trên 2 ha vuông đất nuôi tôm, cá tai tượng, mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu. Trước đây tại vùng đất này, người ta chỉ biết độc canh cây lúa, năng suất thấp nên nhà nào cũng nghèo.

 

Ham học hỏi qua sách báo và bạn bè, anh Công đã mạnh dạn đầu tư theo mô hình mới là vụ lúa tôm kết hợp. Thành công từ mô hình trên, anh tiếp tục đầu tư nuôi cá tai tượng. Kinh tế gia đình phát triển, anh Công nhận giúp đỡ những hộ nghèo trong ấp. Qua 2 năm, anh đã giúp cho 2 hộ nghèo thoát nghèo, vươn lên có kinh tế khá. Anh Danh Na, một hộ nghèo được anh Công hỗ trợ thoát nghèo, tâm sự: “Tôi bị bệnh thường xuyên, lại chỉ có ít ruộng đất nên đời sống gia đình rất chật vật. Ông Năm Công hỗ trợ cách thức làm ăn, chỉ cho tôi kĩ thuật nuôi cá tai tượng, tận dụng đất xung quanh nhà trồng các loại hoa màu đem ra chợ bán, đời sống gia đình tôi đã đỡ bấp bênh hơn.

 

Trong nhà có đồng ra đồng vào để chi trả tiền thuốc và sinh hoạt gia đình. Không chỉ gia đình tôi mà xung quanh có việc gì cần nhờ, ông đều giúp rất nhiệt tình”. Ông Hữu Thành Dự, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Nhờ có tấm gương đi đầu, dám nghĩ dám làm của các đảng viên. Tại xã đã có rất nhiều mô hình phát triển kinh tế như nuôi cá bống tượng, nuôi tôm, nuôi cá sấu, gà dai, gà sao, cua biển. Các mô hình đã mang lại rất nhiều phương thức làm ăn cho bà con. Tận dụng hết tiềm năng phát triển kinh tế của vùng. Mỗi đảng viên đều phải có ít nhất một vuông tôm, cá trong nhà để phát triển kinh tế thêm. Đồng thời mỗi đảng viên nhận hỗ trợ một hộ nghèo, giúp họ vươn lên thoát nghèo”.


Tin, ảnh: Nguyễn Lê

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản