Đổi mới trên bản người Dao Đồng Chụa

Chúng tôi có dịp trở lại bản Dao Đồng Chụa, xã Thống Nhất, thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) vào một ngày cuối thu. Cuộc sống của đồng bào dân tộc Dao nơi đây thực sự đã thay da đổi thịt, khoác lên mình “tấm áo mới”. Những căn nhà dột nát năm xưa, nay được thay bằng những ngôi nhà kiên cố; những con đường lầy lội bùn đất, lởm chởm sỏi đá nay đã được bê tông hóa... Đó là những gì đã và đang làm đổi thay bộ mặt nông thôn mới trên bản Dao Đồng Chụa.

Đồng bào Dao ở thôn Đằng Long, xã Bắc Sơn, huyện Kim Bôi 1.


Ông Triệu Văn Báo - Phó Bí thư Đảng ủy xã Thống Nhất, cho biết: “Trước kia do nằm trên đồi cao, đường sá đi lại khó khăn, bà con ít có điều kiện tiếp xúc với các thôn bản khác học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt, nên năng suất rất thấp. Nhiều năm đến vụ thu hoạch mỗi gia đình chỉ được vài chục kg thóc, ngô, bà con lại thiếu đói giáp hạt, phải lên rừng kiếm củ mài, củ sắn với lá cây rừng về ăn, cuộc sống rất đói khổ. Giờ thì đồng bào đã đủ ăn, vui rồi! Các tuyến đường liên thôn, liên xóm đã được đầu tư xây dựng, ước mơ bao đời của hơn 750 con người bản Dao Đồng Chụa nghèo khó thành hiện thực, không còn cảnh cuốc bộ đường rừng nữa”.

Nhờ những chính sách ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Đảng, của Chính phủ, trong những năm gần đây, bà con bản Dao Đồng Chụa đã xóa bỏ lối sản xuất thuần nông lạc hậu, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống cây trồng, vật nuôi có giá trị, chất lượng cao vào sản xuất. Ngoài ra, xã còn tạo điều kiện mở các lớp dạy nghề cho bà con dân bản như sản xuất chổi chít xuất khẩu, tập huấn cải tạo vườn tạp, giải quyết việc làm cho người lao động, tích cực tận dụng và khai thác có hiệu quả tiềm năng thế mạnh ở địa phương...

Nếu như trước đây thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt ở mức thấp, số hộ nghèo của bản chiếm tỷ lệ cao thì nay cả bản chỉ còn 2 hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt gần 20 triệu đồng/người/năm. Nhiều mô hình kinh tế đạt từ 100 triệu - 300 triệu đồng/năm, điển hình như gia đình anh Bàn Văn Kim với hơn 4.000 m2 mía tím, 2 ha ngô đồi đem lại thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm... Anh Kim, cho biết: “Trước kia muốn lên bản mình thì nhà báo phải đi bộ, nhưng nay có đường mới xe ô tô đã vào được tận nơi. Đường sá đi lại thuận tiện nên bà con người Dao chúng tôi dễ dàng đi mua cám, phân bón phục vụ chăn nuôi, sản xuất, trao đổi hàng hoá nông sản thuận lợi hơn và học hỏi được các kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt...”. Với truyền thống và bản chất cần cù lao động của mỗi người dân bản Dao, ý Đảng hợp lòng dân, tình làng, nghĩa xóm chan hòa. Bản Dao Đồng Chụa, xã Thống Nhất đã đổi thay về nhiều mặt.

Đường vào bản được bê tông hóa, trạm y tế đáp ứng tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Trong bản có tới 90% số hộ có nhà xây kiên cố, 99% số hộ có xe máy và phương tiện nghe nhìn, 90% gia đình văn hóa, trẻ em trong độ tuổi được đến lớp đạt tỷ lệ cao. Đặc biệt, bản Dao Đồng Chụa không có các tệ nạn xã hội, các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới xin, những nét văn hóa truyền thống của dân tộc được bà con gìn giữ và phát huy.

Nhờ có những chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, giờ đây người dân bản Dao Đồng Chụa đang vui với cuộc sống mới, tiếp tục phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp.

Bài và ảnh: Vũ Hà
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản