Đổi mới ở xã Minh Tâm anh hùng

Minh Tâm là một xã miền núi giàu truyền thống cách mạng ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng). Nơi đây, còn lưu dấu nhiều di tích lịch sử thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp - nơi in dấu chân Bác Hồ về đây hoạt động. Vì vậy, xã đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và làm xã điểm trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thôn, bản ở Minh Tâm sạch đẹp, bình yên.


Chúng tôi đến Minh Tâm vào một ngày cuối tháng 3, cảnh sắc nông thôn nơi đây đã đổi thay rất nhiều. Đến Minh Tâm hôm nay, không còn cảnh trâu bò nuôi nhốt dưới gầm sàn, bên cạnh những ngôi nhà sàn truyền thống là dãy chuồng trâu, bò được xây dựng khá cẩn thận và sạch sẽ. Những ngôi nhà sàn với mái ngói đỏ tươi ngày một nhiều hơn, thay cho những nhà mái tranh tạm bợ. Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa đến gần 90%; vườn cây, ao cá được người dân xây dựng quy mô hơn... Tất cả toát lên vẻ trù phú, thanh bình của vùng quê giàu truyền thống cách mạng.

Chủ tịch UBND xã Dương Mạc Hào chia sẻ: "Để xã sạch đẹp, khang trang như hôm nay, ngoài sự nỗ lực của lãnh đạo xã, phải nhờ sự đoàn kết của người dân. Khi bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân hiểu và nhận thức đúng về trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xây dựng NTM. Kết quả tuyên truyền được thể hiện cụ thể bằng các hành động như chỉnh trang nhà ở, hiến đất, góp ngày công, tự mua vật liệu làm đường ngõ xóm, xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm, di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà".

Những con đường liên bản được làm bằng sự đồng lòng của đồng bào.


Trong 3 năm qua, đã có hàng trăm hộ gia đình trong xã tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất ruộng, đất vườn và hàng ngàn ngày công để xây dựng đường giao thông, cũng như các công trình công cộng. Điển hình là đường bê tông mới xây xong từ xóm Nà Ca ra đường Nà Bao - Hồng Việt.

Trước đây, con đường này đi lại rất khó khăn, mùa nắng bụi, mùa mưa lầy lội, giờ đã sạch đẹp nhờ tiền và công sức của người dân trong xóm; trong đó, riêng gia đình bà Ma Thị Nghe đóng góp 120 triệu đồng, còn các gia đình khác người góp công, người hiến đất. Anh Ma Minh Anh, con trai bà Ma Thị Nghe khiêm tốn cho biết: "Làm một con đường đẹp không những người dân trong xóm được lợi, mà chính con cháu tôi cũng được hưởng. Được góp phần làm một điều tốt đẹp như thế, nhà tôi có hiến thêm đất cũng rất vui".

Từ phong trào chung tay góp sức xây dựng NTM, một loạt công trình giao thông cũng như cơ sở vật chất của xã Minh Tâm được nâng cấp. Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM xã đã đạt được 14 tiêu chí, 5 tiêu chí còn lại xã đều đạt từ 75 - 90% và dự kiến đến cuối 2015, sẽ hoàn thành. Điều này không chỉ tạo điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập kinh tế gia đình, thay đổi diện mạo của xã, mà cùng với đó, niềm tin của người dân đối với Đảng, với chính quyền được nâng cao.


Bài và ảnh: Mạnh Hà
loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản