Độc đáo tiếng cồng chiêng Mường Bi

Hướng tới lễ kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh Hòa Bình và Lễ hội văn hóa cồng chiêng, từ vùng núi cao Ngổ Luông, Quyết Chiến đến trung tâm Mãn Đức của huyện Tân Lạc (Hòa Bình), đâu đâu cũng rộn lên những giai điệu cồng chiêng “ping… poòng… piing…”, mang đậm văn hóa đất Mường.

Tập luyện chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh Hòa Bình và Lễ hội văn hóa cồng chiêng.


Mường Bi Tân Lạc, nơi sinh ra văn hóa Hòa Bình, hiện gìn giữ hơn 500 chiếc cồng chiêng và đang dần khôi phục không gian văn hóa cồng chiêng đã từng một thời bị mai một. Theo trí nhớ truyền đời của nhiều mo làng như ông Bùi Văn Ểu, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc thì: Tiếng cồng chiêng là những âm thanh “thần bí” phát ra khi vô tình chạm vào các nhũ đá trong hang động, lâu dần được con người chế tác và hoàn thiện thành nhạc cụ bằng kim loại như bây giờ.

Một dàn cồng chiêng đủ bộ của người Mường gồm 12 chiếc tượng trưng cho 12 tháng trong năm và trọn một vòng quay xuân - hạ - thu - đông của đất trời. 12 chiếc chiêng tạo ra 12 âm sắc, đồng thời hợp thành một dàn cồng chiêng độc đáo với những bản hòa âm đã tạo dựng một “âm sắc Mường” độc đáo và riêng biệt. Những âm sắc đó đã góp phần tạo nên những giá trị đẹp cho nền văn hóa cổ truyền của vùng đất Mường Bi. Cùng với đó, dàn chiêng 12 chiếc với 12 âm sắc khác nhau cũng hội tụ những ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng trong đời sống văn hóa của người Mường nói chung và của người Mường Bi nói riêng. Cồng chiêng theo “Phường Bùa” mang may mắn đầu năm đến tận cửa mọi nhà, cồng chiêng chúc phúc cho đôi uyên ương trong ngày cưới, cồng chiêng thành khẩn đưa người về với cõi “Mường ma”, cồng chiêng thúc giục người dân đi trẩy hội Xuống đồng, cồng chiêng gọi nhà nhà đến chia vui lễ Cơm mới...

Dẫu vậy, không gian văn hóa cồng chiêng ở Mường Bi đã có những lúc tưởng như mai một. Nhận thấy nguy cơ đó ngày càng rõ nét, những người như ông Ểu và nhiều người nữa không thể kể hết ra đây vẫn đang âm thầm, tự nguyện truyền dạy cho lớp trẻ với ước nguyện gìn giữ sự kỳ diệu của “12 âm sắc” mãi là cái hồn Mường. Trong dịp kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh và Lễ hội cồng chiêng Hòa Bình lần thứ nhất, những diễn viên Mường Bi được các mo làng dạy bảo, truyền nghề, sẽ trình diễn những giai điệu đặc sắc, độc đáo nhất, nguyên bản nhất theo giai điệu, biểu diễn đúng với phong cách trình diễn của không gian văn hóa cồng chiêng cổ, ngân lên sức sống, làm sống dậy cái hồn phách của xứ Mường Bi. Đó sẽ là nét đặc sắc nhất mà những diễn viên Mường Bi đem đến ngày hội một không gian văn hóa cồng chiêng đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là dịp bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng trên đất Mường được các cấp chính quyền quan tâm.

Có thể nói, âm thanh của dàn cồng chiêng Mường Bi không chỉ là thứ âm thanh đơn thuần phát ra từ một loại nhạc khí, mà đã trở thành thứ âm thanh mang cái hồn linh thiêng của núi rừng, là ngôn ngữ giao tiếp của con người với thế giới siêu nhiên, thứ âm thanh được thần thánh hóa để “nối” cõi thực với cõi vĩnh hằng của ngàn đời…

Bài và ảnh: Nguyễn Quốc Trị

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản