Độc đáo hàng rào đá Phúc Sen

Từ bao đời nay, đá gắn liền với đời sống sản xuất và tinh thần của người Nùng, xã Phúc Sen, Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. Đá được người Nùng tạo thành những hàng rào bao quanh đường làng, ngõ xóm, quanh nhà, ngoài ruộng, trở thành hình ảnh gắn liền với đời sống hằng ngày.

Những hàng rào đá cao từ 50 cm đến 1 m chạy dọc đường làng, ngõ xóm.Đá làm hàng rào quanh nhà.Hàng rào đá bao quanh trường học.Đi sâu vào trong các xóm Khào A, Đâu Cọ, Phia Chang trên, Phia Chang dưới..., đâu đâu cũng thấy hàng rào đá được xếp rất khéo léo, chắc chắn. Nhiều người dân ở xã Phúc Sen cho biết, từ khi họ sinh ra đã có những hàng rào đá khắp xóm làng. Theo ông cha kể lại, hàng rào đá được dựng lên để bảo vệ nhà cửa, ruộng vườn.

Hàng rào đá bảo vệ mảnh vườn nhỏ.


Tạo thành ngõ nhỏ dẫn vào từng nhà.Phân chia rõ ranh giới, diện tích ruộng vườn của mỗi gia đình.Những ngôi mộ cũng được xếp đá.Đá được xếp quanh gốc cây để làm nơi nghỉ chân của bà con.Hàng rào đá thường có chiều cao từ 50 cm đến khoảng 1 m. Hàng rào đá được dựng lên quanh xóm tạo thành những lối đi trông rất đẹp và cổ kính. Hàng rào đá tạo thành những bức tường rào quanh nhà, ranh giới giữa các mảnh ruộng vườn. Đá còn được xếp quanh các gốc cây để bảo vệ không cho trâu bò phá hoại và được xếp quanh các ngôi mộ. Ngoài ra, đá còn được dùng để làm âu đựng nước trước cửa nhà, cối giã gạo, cầu thang...

Ông Linh Văn Phù, Chủ tịch UBND xã Phúc Sen cho biết: Đá là vật dụng gắn liền với người Nùng, xã Phúc Sen, tạo nên vẻ đẹp thanh bình nơi đây. Xã Phúc Sen luôn cố gắng tuyên truyền cho bà con duy trì những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình, góp phần tạo nên bản sắc riêng của người Nùng Phúc Sen.


Công Hải

loading...
Tin khác
  • Mùa xuân trên Cao nguyên đá

    Mùa xuân trên Cao nguyên đá

    19:19 ngày 30/04/2015

    Cứ mỗi độ xuân về trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), khắp những con đường bản làng, bên tường rào đá lại rực lên sắc đào đỏ thắm, cùng mầu trắng hoa mận, hoa lê, hòa quện cùng cuộc sống thanh bình của người dân nơi đây đã tạo nên vẻ đẹp đầy quyến rũ.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản