Điện lưới quốc gia đến với đồng bào Khmer

Chủ trương cấp điện cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc đã góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của các địa phương, đảm bảo an sinh xã hội và thu hẹp bớt khoảng cách giữa nông thôn-thành thị.

Tăng dần tỷ lệ hộ dân có điện


Tổng Công ty Điện lực miền Nam (SPC) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đến cuối tháng 12 này, sẽ có thêm 27.686 hộ đồng bào dân tộc ở Sóc Trăng và Trà Vinh có điện lưới quốc gia.

Công nhân Công ty Điện lực Sóc Trăng kéo điện cho các hộ dân khu vực kênh 30/4 thành phố Sóc Trăng. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN


Các dự án hoàn thành đã góp phần tăng tỷ lệ hộ dân có điện, nhất là đồng bào Khmer; trong đó, tại Trà Vinh tỷ lệ hộ Khmer có điện tăng từ 81,53% lên trên 92%; tại Sóc Trăng tăng từ 68,45% lên trên 90%; tại Kiên Giang tăng từ 74,4% lên 94,45%; tại Bạc Liêu từ 75% lên 95% và tại Lâm Đồng tỷ lệ đồng bào dân tộc có điện tăng từ 67% lên trên 94%. Tất các hộ dân nằm trong vùng dự án không phải đóng một khoản chi phí nào, từ đường điện vào nhà đến công tơ, kể cả hệ thống chiếu sáng sinh hoạt sau công tơ cho mỗi hộ.

Sóc Trăng là tỉnh có nhiều dân tộc sinh sống; trong đó đồng bào dân tộc Khmer chiếm gần 30%. Thực hiện Dự án cấp điện cho đồng bào dân tộc Khmer sử dụng vốn vay của ADB, Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng Huỳnh Minh Hải cho biết, do các hộ chủ yếu ở vùng sâu vùng xa, sông ngòi chằng chịt nên khi vận chuyển vật tư thiết bị vào thi công phải chờ con nước lên mới vận chuyển được như huyện Cù lao Dung,huyện Vĩnh Châu. Công ty còn phải thiết kế loại trụ phù hợp với địa hình nuôi tôm ở Trần Đề, Mỹ Xuyên.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Sóc Trăng, ông Cao Minh Thống, hết năm 2014, nhờ triển khai các dự án cấp điện, toàn thành phố có 100% số hộ dân có điện lưới quốc gia; trong đó có hơn 7.000 hộ đồng bào dân tộc.
Năm 2015, các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh và Kiên Giang tiếp tục triển được đầu tư 275,5 tỷ đồng để đưa điện đến 19.500 hộ dân.

Giúp đồng bào dân tộc thoát nghèo

Cùng với việc xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở, các dự án cấp điện còn góp phần thúc đẩy thực hiện quy hoạch dân cư ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc, xóa đói, giảm nghèo.

Đánh giá về hiệu quả của dự án, ông Cao Minh Thống cho biết, việc điện đã tạo điều kiện phát triển kinh tế khu vực ngoại thành, góp phần giảm nghèo trên địa bàn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Người dân thành phố nói chung và người Khmer nói riêng tiếp cận được những thông tin chính sách của Đảng và Nhà nước quan tâm đến người dân tộc thiểu số, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của đồng bào dân tộc.

Qua tìm hiểu chúng tôi ở các địa phương như Sóc Trăng, Bạc Liệu, điện về đã tạo tiền đề cho bà con phát triển sản xuất, mở rộng chăn nuôi, trồng thêm hoa màu. Cùng với sự hỗ trợ của các loại máy móc chạy bằng điện, chi phí sản xuất giảm, công việc bớt cực nhọc mà lại tăng thu nhập nên đời sống người dân được cải thiện rất nhiều.

Một người dân ở ấp Đây Tà Ni, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu phấn khởi chia sẻ: “Trước đây không có điện, ban đêm tối thui, muốn đi lại phải đốt đuốc làm bằng lá dừa để có ánh sáng; trộm cắp hoành hành. Giờ có điện, chỉ cần ấn vào công tắc là đèn sáng choang, con cái chăm chỉ học hành; được xem tivi, nghe đài giải trí và học hỏi cách làm ăn phát triển kinh tế gia đình, năm bắt chủ trương chính sách của Nhà nước… Cuộc sống tốt hơn trước nhiều rồi”.

Chị Sơn Thị Na Uy, người Khmer ở khóm 4, phường 5, thành phố Sóc Trăng không giấu nổi niềm vui: “Khi có điện lưới quốc gia, chi phí tiền điện đã giảm một nửa so với trước đây. Con cái được học hành dưới ánh sáng điện, các hộ gia đình được mua máy bơm để vệ sinh chuồng trại chăn nuôi gia súc, đỡ phải gánh nước  như trước đây”.    


Mai Phương
(TTXVN)

loading...
Tin khác
  • Già làng, trưởng tộc chống tảo hôn

    Già làng, trưởng tộc chống tảo hôn

    06:40 ngày 26/12/2014

    Những người có uy tín trong cộng đồng, các già làng, trưởng tộc của tỉnh Sơn La đã có đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền, vận động con cháu thực hiện kế hoạch hóa gia đình, giảm thiểu tảo hôn và kết hôn cận huyết thống. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống được nâng cao, gia đình no ấm, hạnh phúc.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản