Điện Biên: Hội thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc lần thứ nhất 2011

Tối ngày 15/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ nhất 2011 đã kết thúc.
Hội thi thu hút 30 thí sinh từ 18 - 35 tuổi, được tuyển chọn từ cấp cơ sở của 9 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Điện Biên, thuộc 6/19 cộng đồng dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn, gồm các dân tộc Thái (Thái đen, Thái trắng), Mông (Mông đỏ, Mông trắng), Xinh-mun, Lào, Hà Nhì, Kháng... tham dự.

Trang phục của thí sinh dân tộc Mông.


Trải qua 3 vòng thi Trang phục lễ hội, Trang phục sinh hoạt thường ngày và Hiểu biết văn hoá dân tộc, các thí sinh đã đem đến cho hội thi những bộ trang phục rất độc đáo, ấn tượng, phản ánh rõ nét đời sống sinh hoạt, phương thức mưu sinh, canh tác của dân tộc mình. Họa tiết trên những bộ trang phục các thí sinh tham dự mang đậm dáng dấp, hình ảnh của rừng, của núi, của đồi nương, con nước, của hoa lá chim muông... được cách điệu khéo léo dưới bàn tay cần cù, nhẫn nại và thẩm mỹ độc đáo của người thiếu nữ mỗi dân tộc. Màu sắc trang phục là sự phối hợp, đan xen tổng hòa giữa nhiều màu, tưởng như tương phản mà hài hòa, đa sắc nhưng nhuần nhị. Qua phần thi ứng xử của các thí sinh, người xem được hiểu hơn về giá trị truyền thống, lịch sử của mỗi bộ trang phục mà thí sinh đã mang đến hội thi.

Khép lại hội thi, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 12 thí sinh (thuộc các dân tộc Hà Nhì, Kháng, Lào, Mông, Xinh mun, Thái) có phần thi ứng xử xuất sắc, mang trang phục truyền thống dân tộc đặc sắc để tham gia trình diễn trang phục dân tộc toàn quốc tại thủ đô Hà Nội vào tháng 11 tới.

Tin, ảnh: Xuân Tiến

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản