Điểm sáng bản Mông

Ngày xưa nơi đây rất nghèo, nhưng nay đã mọc lên những ngôi nhà kiên cố, với con đường trải nhựa phẳng lì giúp việc đi lại, trao đổi buôn bán thuận lợi hơn, cùng với những cánh đồng lúa xanh bát ngát, vườn cà phê trĩu quả, hàng trăm ha mì xanh ngắt nằm trên “lưng” núi. 

   Toàn bộ dân cư trải dài dọc hai bên bờ suối Đắk Năng, với hơn 400 hộ, trên 2000 khẩu, nằm trong thung lũng hình thành nên một bản Mông mang đậm bản sắc riêng của người dân tộc Mông. Bà con là dân di cư từ các tỉnh miền núi phía bắc như Lào Cai, Điện Biên, Lạng Sơn…, sống chủ yếu nhờ vào canh tác lúa nước, bắp, khoai, mì.  

 Vài năm gần đây, đồng bào dân tộc Mông ở thung lũng này đã đổi đời nhờ cây cà phê, cây lúa cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Sự thay đổi ấy đã giúp bản làng thêm no ấm, nhà nhà được trang bị thêm ti vi, tủ lạnh, xe máy, đời sống của bà con ngày một khá hơn. Anh Giàng Seo Bảo tâm sự: “Tôi vào đây từ năm 2001, lúc đó ở đây toàn là rừng núi hoang sơ, chỉ có khoảng vài hộ sinh sống. Sau khi được chính quyền địa phương hướng dẫn giúp đỡ trồng cây mì, cây lúa, bà con khá lên, đường sá đi lại dễ dàng trao đổi buôn bán thuận lợi. Trong làng số gia đình nghèo giảm đi, không còn lo cái đói nữa, con cái có quần áo đẹp, được đến trường học cái chữ đông hơn”.  

     Ông Lê Văn Tha, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Som cho biết: Trong những năm qua đời sống của bà con dần ổn định, kinh tế ngày càng phát triển hơn. Bà con luôn chấp hành đúng chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. 

   Là vùng sâu vùng xa, nhưng bản Mông mang diện mạo mới từ sự phát triển, đã có đường, điện, trường học giúp bà con yên tâm trong sản xuất, sinh hoạt. Sự quan tâm của các cấp chính quyền, cùng với các chương trình của Chính phủ sẽ là động lực để đồng bào dân tộc Mông tại Đắk Som vươn lên trở thành điểm sáng về xóa đói, giảm nghèo./.                                       

    KGỬIH

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản