Điểm lưu niệm N’Trang Gưh được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia

Ngày 22/5, tại thôn Buôn Choáh, xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô (Đắk Nông), UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với UBND huyện Krông Nô đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia điểm lưu niệm N’Trang Gưh.


Địa điểm lưu niệm N’Trang Gưh, khu căn cứ địa ghi dấu tích lịch sử trên quê hương anh hùng N’Trang Gưh là niềm tự hào về tinh thần yêu nước đấu tranh kiên cường bất khuất chống quân xâm lược. Theo lịch sử ghi lại, vào năm 1884, khi giặc Pháp mở cuộc chiến tranh xâm lược, đánh chiếm vùng hạ lưu sông Krông Ana và sông Krông Nô, quê hương đang đứng trước nguy cơ rơi vào tay quân xâm lược, N’Trang Gưh đã kêu gọi người dân ở 20 buôn người Bih sinh sống trên lưu vực sông Krông Ana và sông Krông Nô đứng lên chống giặc ngoại xâm. Sau đó 600 người dân trong vùng do N’Trang Gưh chỉ huy đã bao vây tiêu diệt toàn bộ quân Pháp ngay trên cánh đồng buôn Tur và buôn Phok. Với sự lãnh đạo của N’Trang Gưh, nghĩa quân đã chiến đấu anh dũng trong suốt 13 năm. Nhưng đến năm 1914, do trong nội bộ nghĩa quân xuất hiện thành phần phản bội, cung cấp kế hoạch hoạt động, địa điểm đóng quân của N’Trang Gưh. Vì vậy tất cả đã bị lộ, nghĩa quân tan rã, N’Trang Gưh bị địch bắt và bị kết án tử hình.


Để ghi nhận địa điểm lịch sử đã từng ghi nhiều dấu ấn lẫy lừng của người tù trưởng buôn làng Ê đê nói riêng và người anh hùng dân tộc Tây Nguyên nói chung trong cuộc đấu tranh chống lại quân xâm lược bảo vệ quê hương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận điểm lưu niệm N’Trang Gưh được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia.


K’GỬIH

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản