Đi chợ phiên vùng cao

Ai đã một lần ghé thăm chợ phiên ở Mèo Vạc, Đồng Văn, Quản Bạ, Hoàng Su Phì, Xín Mần… của Hà Giang hẳn không thể nào quên những đặc sắc của các chợ phiên nơi đây. Được hình thành lâu đời và sầm uất vào bậc nhất, tuy nhiên khác với miền xuôi, chợ ở Hà Giang thường họp một tuần một lần vào chủ nhật ở trung tâm các huyện, có nơi xa xôi còn cả tháng chợ mới họp một lần

Ở Hà Giang thường có những phiên chợ lùi, chủ yếu là ở các xã, nghĩa là chợ họp luân phiên ngược lại các thứ trong tuần, Ví dụ tuần này chợ họp vào chủ nhật, thì tuần sau sẽ họp vào thứ bảy, tuần tiếp theo sẽ họp vào thứ sáu, tuần sau nữa sẽ họp vào thứ 5...

Đi chợ phiên Quản Bạ.


Với người vùng cao, đi chợ phiên là hoạt động không thể thiếu trong sinh hoạt của gia đình. Ngày phiên chợ, bà con thường kiếm nhiều cớ để có mặt ở chợ, trẻ con thì ngoan ngoãn ngồi một chỗ, đợi cha mẹ mua sắm hàng hóa, những đồ dùng thiết yếu trong gia đình đủ dùng trong một tuần. Có một điều rất đỗi bình thường với người dân ở đây là cái gì họ cũng địu trên lưng, kể cả... phân bón để sản xuất hay gia súc gia cầm.

Những mặt hàng mà họ mang ra chợ bán cũng khá phong phú nhưng chủ yếu là những sản vật của núi rừng hay những mặt hàng do chính họ làm ra như: Ngô, thóc, đậu tương, các loại rau, mật ong, nấm hương, mộc nhĩ, vải… Cũng vì vậy mà những thứ họ mua về chủ yếu là những mặt hàng họ không tự sản xuất được như dầu hỏa, muối, kim chỉ, mì chính, đèn, pin… Khi mua những mặt hàng này, họ thường tính theo các đơn vị đo lường đặc trưng của vùng như tính quả (trứng), tính con (gà), tính ống (ngô)… Nhiều chợ ở Hà Giang người dân không dùng tiền để trao đổi mà họ thường trao đổi bằng các hiện vật. Họ thường mang xuống chợ con gà, hay chục trứng để đổi lấy cái cuốc hay đôi thùng gánh nước… những vật dụng cần thiết trong gia đình.

Tin, ảnh: Tuấn Mark

loading...
Tin khác
  • Dinh thự họ Vương trên cao nguyên đá

    Dinh thự họ Vương trên cao nguyên đá

    11:40 ngày 02/09/2011

    Khi đặt chân vào địa phận xã Sà Phìn (Hà Giang), từ trên cao phóng tầm mắt về thung lũng mây Sà Phìn, du khách có thể nhận ra khu dinh thự họ Vương ẩn mình dưới tán những cây sa mộc. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo với ba lớp: Tiền sinh, trung sinh và hậu sinh.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản