Để Internet thực sự đáp ứng nhu cầu thanh niên miền núi Quảng Ngãi

Bước đầu triển khai đề án “Xây dựng 1.000 điểm tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ và truy cập Internet cho thanh niên nông thôn, miền núi” của Trung ương Đoàn, năm 2011, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã phối hợp cùng VNPT của tỉnh đưa các điểm truy cập Internet về miền núi cho thanh thiếu niên.

Chương trình được triển khai tại 6 điểm trường ở 6 huyện miền núi: Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, Tây Trà. Mỗi điểm được VNPT trang bị 6 máy tính, các thiết bị kết nối internet, 6 bộ bàn ghế và 1 máy in. Mở cửa cho truy cập miễn phí từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, buổi sáng từ 9 giờ đến 10 giờ, buổi chiều từ 14 giờ 30 đến 15 giờ 30.

Mục đích của chương trình là đưa các điểm truy cập internet này trở thành các câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa lành mạnh và thiết thực. Đoàn viên, thanh niên được truy cập vào những trang web hữu ích phục vụ cho việc học tập, ứng dụng khoa học kỹ thuật và vui chơi giải trí lành mạnh. Tuy nhiên, do mô hình này chỉ mới được thí điểm ở mỗi huyện 1 điểm, số lượng máy ít, máy kết nối mạng kém, nên số lượng thanh niên đến truy cập ngày càng giảm và chỉ có một số ít thanh thiếu niên tại trung tâm huyện được thụ hưởng. Không chỉ vậy, mặc dù theo quy định các điểm internet này sẽ do Ban Giám hiệu, Đoàn trường, Đoàn xã phối hợp quản lý theo phương thức tự cân đối, nhưng trên thực tế không phải lúc nào cũng có người quản lý, mà có những ngày không có người mở cửa. Những lúc máy có vấn đề, người trực lại không đủ trình độ để xử lý...

Để Internet thực sự đáp ứng nhu cầu thanh niên miền núi và được sử dụng đúng mục đích, tránh tình trạng Internet về nhưng chỉ là đánh trống bỏ dùi, một thời gian máy móc lại “đắp chiếu”, cần có nhiều hơn những lớp tập huấn cho lực lượng tình nguyện viên nòng cốt. Cũng cần thường xuyên kiểm tra đánh giá hiệu quả sử dụng điểm Internet và cần phải nhân rộng mô hình để những thanh niên vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận công nghệ thông tin.

Đinh Thị Hương
loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản