Để bà con dân tộc Khmer tích cực tham gia học nghề

Tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp để khuyến khích bà con dân tộc Khmer tham gia học nghề, song đến thời điểm này, kết quả đạt được vẫn còn rất khiêm tốn.


Một trong những nguyên nhân làm cho công tác vận động lao động là người Khmer tham gia học nghề gặp nhiều khó khăn (nhất là thanh niên dân tộc), là do tập quán sinh hoạt, lao động.


Lâu nay, đồng bào dân tộc Khmer vẫn gắn bó với những nghề trong sản xuất nông nghiệp, đánh bắt thủy sản, hoặc đi làm thuê, chứ ít quan tâm đến việc học nghề; mặc dù trên thực tế, chính việc học nghề là một trong những giải pháp nhằm giúp các hộ nghèo ít đất, hoặc không đất sản xuất có thu nhập ổn định, hướng đến thoát nghèo bền vững.


 

Hướng dẫn hộ đồng bào Khmer ở thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu trồng màu. ảnh: huỳnh sử

 

Đơn cử như trên địa bàn TP Bạc Liêu, mặc dù ngành chức năng đã vận động, tuyên truyền thanh niên dân tộc Khmer ở các xã vùng ven tham gia học nghề, nhưng vẫn rất khó thu hút người học. Bởi nhiều lao động hiện nay vẫn "an phận" sống bằng nghề biển như đẩy xiệp, cào nghêu, bắt con giống… ven biển.


Hay như huyện Vĩnh Lợi, nơi có đông đồng bào Khmer nghèo sinh sống, nhưng thời gian qua cũng chỉ có 60 học viên người dân tộc tham gia học nghề (trong tổng số hơn 740 học viên của toàn tỉnh). Cũng từ nguyên nhân này mà nhiều địa phương khó phát triển thêm các ngành nghề đào tạo mới.


Ông Danh Cáo, Trưởng phòng Dân tộc huyện Hồng Dân cho rằng: “Để bà con Khmer tích cực tham gia học nghề, cần có mô hình kinh tế hiệu quả. Từ mô hình kinh tế này chuyển dần sang đào tạo các ngành nghề. Khi đó sẽ thu hút được nhiều người học, do người lao động thấy được hiệu quả của công tác đào tạo nghề".


Phòng Dân tộc huyện đang tập trung phát triển nghề trồng rau sạch cho bà con Khmer, thông qua các lớp đào tạo nghề và cho vay phát triển sản xuất với lãi suất hỗ trợ.


Thời gian qua, mô hình này đã giúp hàng trăm hộ Khmer nghèo của huyện có thu nhập ổn định, đồng thời giải quyết lao động nông nhàn cho nhiều phụ nữ. Điển hình như hộ ông Danh Cang (ấp Bà Gồng, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân) nhờ trồng màu trên rẫy quanh nhà, mà mỗi tháng gia đình ông đã có thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng.


Bên cạnh đó, do phần lớn hộ nông dân, đặc biệt là những người lớn tuổi, hầu hết đều mù chữ, nên khi chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cũng cần có phương pháp riêng. Các địa phương, phum sóc xây dựng mô hình sản xuất điểm cần triển khai dạy nghề theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn đồng bào làm theo, trong đó chú trọng những mô hình cho thu nhập, để giải quyết nhu cầu sinh hoạt trước mắt, giúp đồng bào yên tâm học nghề. Các ngành chức năng và địa phương cũng cần tăng cường công tác vận động, tuyên truyền để người lao động dân tộc Khmer thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng khi tham gia học nghề. Đồng thời, cần mở rộng ngành nghề, hình thức đào tạo, nhất là các ngành nghề dành cho những lao động bị hạn chế về trình độ, để giúp họ dễ tiếp cận, có điều kiện tham gia học nghề.


Huỳnh Sử - Lâm Hủy

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản