Đặt tên con theo tên “sao” nước ngoài, làm mất nét đẹp văn hóa truyền thống

Vợ chồng Choănh ở làng Broch 1 thuộc xã ADơk, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) sinh hạ đứa con trai đầu lòng vào năm 2005 và đặt tên là Cha Ri (một trong bốn nhân vật chính trong phim "Khi mùa xuân về" của Điện ảnh Hàn Quốc). Sau 6 năm, vợ chồng Choănh tiếp tục sinh thêm một cháu gái và đặt ngay tên là Ra Chen (một nhân vật nữ rất đẹp trong Kinh Thánh). Em gái Choănh là Chăn, năm 2009 sinh con gái đầu lòng và đặt tên là Hy-Chơng. Còn ở làng bên DjRông, có một cặp vợ chồng trẻ khác là YDưm và H'Men cũng có 2 đứa con trai (5 tuổi và 3 tuổi) được mang tên Dăm Ju và Dăm Jiu...

Qua tìm hiểu được biết: Từ năm 2005 trở lại đây, khi mà phim Hàn Quốc "nở rộ" đến các buôn làng dân tộc những cái tên Hàn xuất hiện thay bằng những cái tên truyền thống J'rai hay Bahnar. Những cặp vợ chồng trẻ người dân tộc càng xem phim Hàn càng say mê, nhất là những bộ phim dài tập về chuyện tình lãng mạn, éo le và đẫm lệ như các bộ phim: "Phía đông vườn địa đàng", "Bản tình ca mùa đông", "Những nàng công chúa nổi tiếng"... Theo họ, phim Hàn Quốc rất hay, người đẹp và tên cũng đẹp nên ngưỡng mộ nhân vật nào thì đặt cho con mình tên ấy, mỗi khi gọi đến tên con bằng tiếng Hàn thì thấy lạ tai và vui vui.

Bên cạnh những cái tên Hàn còn có những cái tên của các danh thủ bóng đá thế giới, ca sĩ nổi tiếng cũng đã và đang có xu hướng "du nhập" vào các buôn làng dân tộc trong tỉnh. Trường hợp vợ chồng Krưp và Ăngom ở làng Dj Rông là một điển hình: Năm 2008 đặt tên cho đứa con trai là Ka Phu, tiếp đứa con trai thứ hai sinh năm 2010 đặt tên là Mec - si. Krưp nói: “Cháu rất thích xem bóng đá thế giới và ca nhạc nước ngoài, những cầu thủ hoặc ca sĩ nổi tiếng là cháu nhớ hết. Lúc vợ cháu mang bầu đứa thứ hai, cháu rất mê cầu thủ Mec - si, người Áchentina thi đấu cho đội FC Barcelona và đặt luôn tên cho con mình”.

Tại trụ sở xã ADơk, khi xem mấy tập sổ Đăng ký khai sinh, chỉ lướt qua ai cũng phải ngạc nhiên khi nhìn thấy có rất nhiều tên không phải của người Bahnar hay J'rai mà toàn những cái tên lạ hoắc, như Zu - Liam, Ya Ham, Si Chun, Ri A... Chị Nguyễn Thị Hoài Thu - phụ trách công tác Tư pháp - Hộ tịch của xã ADơk nói: Việc đặt tên cho con là quyền của cha mẹ, nhưng đừng để mất đi nét đẹp văn hóa truyền thống của cộng đồng người dân tộc thiểu số vốn có từ bao đời nay.

Hoài Nam
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản