Dân vận khéo, giúp ổn định dân tái định cư

Thời gian gần đây, ở huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu xuất hiện tình trạng người dân ở các bản tái định cư thủy điện tập trung đông người, gây mất an ninh trật tự tại trụ sở chính quyền huyện vì có những thắc mắc trong đo đạc, kiểm đếm đất đai tái định cư. Nắm bắt được điều này, thông qua các tổ dân vận của huyện, xã và bản, Ban Dân vận huyện Tân Uyên đã tập trung tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân, xã và bản. Việc thành lập các tổ dân vận cơ sở đã góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong tâm lý của một số hộ dân tái định cư thủy điện trên địa bàn.

Cán bộ dân vận huyện Tân Uyên xuống tận thôn, bản tuyên truyền, vận động đồng bào ổn canh, ổn cư.


Chúng tôi đến bản tái định cư Tân Muôn, thị trấn Tân Uyên vào sáng sớm, thời điểm mà rất đông bà con đang trên đường ra những đồi chè đầu bản để kịp thu hái trước khi nắng lên. Gương mặt ai cũng phấn khởi bởi dường như sự yên bình đã quay trở lại.

Có được kết quả trên là nhờ Ban Dân vận huyện Tân Uyên đã tham mưu cho huyện thành lập 8 tổ công tác vận động đặc biệt, gồm 28 đồng chí, tham gia ở 8/10 xã, thị trấn có nhân dân liên quan đến vấn đề tái định cư. Mỗi tuần, các tổ chia nhau xuống các xã, bản để tuyên truyền cho người dân về chế độ, chính sách tái định cư của Nhà nước; vận động bà con yên tâm lao động, sản xuất.

Hiểu rõ về chính sách tái định cư, đồng bào đã yên tâm sản xuất.Bà Lương Thị Diệp, Phó trưởng Ban Dân vận huyện Tân Uyên chia sẻ: “Bà con địa bàn tái định cư bức xúc là do bị các đối tượng khác kích động. Khi các tổ dân vận xuống cơ sở tiếp xúc, trao đổi, bà con đã dần hiểu ra. Việc thành lập các tổ dân vận thường xuyên đến các bản, vào nhà từng hộ dân để giải thích cho bà con theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” là cách làm hiệu quả. Tuy nhiên, khi xuống gặp bà con, cán bộ dân vận cần phải linh hoạt và khôn khéo”.

Để hiểu rõ hơn nguyện vọng của người dân, các cán bộ dân vận đi sâu tìm hiểu tâm tư, tình cảm. Đặc biệt là vận động bà con cho các cháu nhỏ đi học, tựu trường đầy đủ, không bỏ học. Có một số hộ dân đưa con vào nơi ở cũ dựng lán làm nơi sản xuất, nhưng qua tuyên truyền đã nhận thức được rằng như vậy sẽ thiệt thòi cho bọn trẻ, nên đưa con về tiếp tục đi học.

Ngoài việc giải quyết những vấn đề phát sinh trong cuộc sống của người dân tái định cư trong huyện, việc xây dựng các tổ dân vận thôn bản, tổ dân phố cũng góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đơn cử là tổ dân phố số 17, thị trấn Tân Uyên, với 8 thành viên do Bí thư Chi bộ làm tổ trưởng, đã có các hoạt động giúp chi bộ khu phố, các đoàn thể thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động cụ thể như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; “Dân vận khéo”; nhân dân tích cực sản xuất, chăn nuôi... Tổ dân vận cũng phối hợp vận động được hàng chục hộ dân đóng góp ngày công, hiến đất để làm hàng trăm mét đường bê tông dân sinh, đường vành đai trung tâm thị trấn; giải quyết có hiệu quả các vụ tranh chấp đất đai, mâu thuẫn dân sinh tại tổ dân phố…

Bài và ảnh: Quang Duy
loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản