Dân làng Chu Jruang đọc và làm theo báo để xóa đói, giảm nghèo

Đó là khẳng định của Trưởng làng Rơ Chăm Yói (xã Ia Ka, huyện Chưpảh, tỉnh Gia Lai), khi nói về sự đổi thay đáng kể trong đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc làng Chu Jruang, thời gian qua.


Trưởng làng Rơ Chăm Yói cho biết, trước đây làng Chu Jruang chỉ có 2 tờ báo Nhân Dân và báo Gia Lai để đọc. Gần đây được Chính phủ hỗ trợ cấp một số đầu báo cho tất cả các buôn làng dân tộc trong tỉnh để bà con đọc và hiểu được chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, học tập và làm theo những mô hình kinh tế mang lại hiệu quả. Trong đó có hai ấn phẩm của TTXVN là Báo Tin tức (phát hành hàng ngày) và Bản tin - ảnh Dân tộc và miền núi (phát hành hàng tháng), bằng 2 song ngữ Việt - J'rai và Việt - Bahnar.


 

Trưởng làng Rơ Chăm Yói đọc Báo Tin tức. Ảnh: Quang Vinh

 

Hiện nay, phần lớn người dân ở làng Chu Jruang đều biết đọc báo, tuy vậy do số lượng ít nên chủ yếu là tổ chức đọc tập trung trong các buổi sinh hoạt cộng đồng làng. Hàng ngày báo về buôn làng là Trưởng làng Rơ Chăm Yói đọc trước, chọn những mục nào thiết thực đối với bà con thì đánh dấu lại, để khi họp làng sẽ đọc cho bà con nghe, đồng thời phân tích ý nghĩa, hiệu quả của những phương pháp, câu chuyện trong bài báo đề cập tới, qua đó giúp bà con học tập và làm theo. Sau đó trưởng thôn để các tờ báo lại trong nhà rông và giữ gìn cẩn thận. Bà con có nhu cầu đọc và tìm hiểu thêm sẽ đến nhà rông của làng để đọc.


Jruang là một trong 4 làng đặc biệt khó khăn của huyện Chưpảh, có 140 hộ với hơn 600 nhân khẩu đều là dân tộc người J'rai, đã được định canh định cư tại đây từ sau ngày giải phóng. Mặc dù có sự đầu tư lớn của Nhà nước, song cuộc sống của bà con vẫn còn trong tình trạng khó khăn cả về vật chất và tinh thần. Đất có nhưng bà con vẫn bỏ hoang hóa theo tập tục lạc hậu từ ngàn đời để lại, một số diện tích đưa vào canh tác vẫn trồng các loại cây truyền thống kém năng suất...


Được đọc báo nhiều, được tiếp cận với những thông tin mới, biết được cái hay, cái tốt để làm theo, cũng như loại dần những cái xấu không có lợi cho cuộc sống, người dân làng Jruang đã biết tận dụng quỹ đất hoang hóa đưa vào sản xuất các loại cây trồng kinh tế như cao su, cà phê, lúa nước 2 vụ... Hiện nay, nhiều hộ dân trong làng có mức thu nhập từ 70 - 100 triệu đồng/năm, gần như hộ nào cũng mua sắm được ti vi để xem thời sự và giải trí. Những hộ khá đều mua được xe máy và mua cả xe công nông để phục vụ sản xuất. Hộ nghèo hiện chỉ còn 37 hộ (chiếm tỷ lệ 25% theo tiêu chí mới)...


Trưởng làng Rơ Chăm Yói cho biết, đến năm 2015 làng sẽ xóa hết hộ nghèo, tăng nhanh hộ khá và giàu.


Văn Thông

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản