Đắk Nông tăng cường quản lý khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên

Là tỉnh miền núi có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, thời gian qua, tỉnh Đắk Nông đã lập nhiều dự án khai thác, sử dụng đất để phát triển kinh tế nông lâm nghiệp; đồng thời tiến hành tìm kiếm khai thác các loại mỏ nhỏ, các điểm khoáng sản phục vụ xây dựng và sản xuất công nghiệp...


Tỉnh đã xây dựng quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020 và kế hoạch sử dụng đất 2011-2015 tại các huyện Tuy Đức, Cư Jút, Đắk Glong, Krông Nô, Đắk Mil và thị xã Gia Nghĩa. Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã xem xét, giải quyết 44 hồ sơ về đất đai trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của nhiều ngành; giao đất cho 18 đơn vị, tổ chức trong và ngoài tỉnh, với tổng diện tích 877 ha. Trong đó gồm đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông lâm nghiệp và một số lĩnh vực kinh tế khác.


Căn cứ vào quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, kết hợp nghiên cứu đặc điểm tự nhiên trên từng địa bàn, tỉnh cũng đã cấp 28 giấy phép khai thác khoáng sản phi kim loại và kim loại. Riêng trong 8 tháng đầu năm nay, đã cấp 3 giấy phép khai thác khoáng sản quy mô mỏ nhỏ.

 

Qua nghiên cứu sự phân bố và trữ lượng các loại khoáng sản, nhu cầu về sản xuất của địa phương, tỉnh đang xem xét cấp giấy phép thăm dò và khai thác đất sét để sản xuất gạch ngói, giấy phép khai thác than bùn để sản xuất phân hữu cơ vi sinh và giấy phép khai thác đá xây dựng cho 3 doanh nghiệp; đồng thời cấp 2 giấy phép khai thác khoáng sản kim loại thuộc khu vực mỏ nhỏ phân tán.


Sở Tài nguyên-Môi trường phối hợp với Sở Khoa học-Công nghệ Đắk Nông tập trung nghiên cứu tính chất và quy mô phân bố của 14 mỏ nhỏ để UBND tỉnh phê duyệt trữ lượng để các đơn vị, doanh nghiệp lập dự án khai thác trong vài năm tới.

 

Nguyễn Ngọc Minh

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản