Đắk Nông chậm thực hiện các dự án định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ đầu năm 2012 đến nay, tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng ở tỉnh Đắk Nông chỉ mới đạt 30%; chưa thực hiện tái định canh, định cư được cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, vốn đầu tư cho chương trình tái định canh, định cư cho đồng bào vẫn tồn đọng trong nhiều năm liền đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.


Theo kế hoạch được Chính phủ phê duyệt, bắt đầu từ năm 2012, tỉnh Đắk Nông sẽ đầu tư hơn 141 tỷ đồng thực hiện 4 dự án tái định canh, định cư, tập trung cho hơn 1.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Đắk R’La, huyện Đắk Mil; xã Quảng Phú, huyện KRông Nô; xã Đắk Wil, huyện Cư Jút; xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, và một số khu tái định cư xen ghép khác. Đây là những hộ đồng bào dân tộc thiểu số du canh, du cư tự do từ các tỉnh phía Bắc, sống gần rừng, giữa rừng, chủ yếu phá rừng làm rẫy. Theo đó, Nhà nước sẽ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như đường giao thông nông thôn, công trình nước sạch, công trình thủy lợi, trường học, trạm xá… phục vụ đời sống bà con. Khi vào sống tại các khu tái định canh, định cư, bà con còn được cấp đất sản xuất và đất ở, hỗ trợ làm nhà...


Ông Nguyễn Đức Luyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: Việc triển khai dự án tái định canh, định cư của tỉnh Đắk Nông chậm là do công tác quy hoạch, lập dự án kéo dài; một số dự án từ khi quy hoạch chi tiết, phê duyệt đến khi triển khai kéo dài, dẫn đến đối tượng hưởng lợi từ dự án có nhiều biến động; việc phân bổ nguồn vốn thiếu đồng bộ làm ách tắc trong khâu giải ngân. Bên cạnh đó, còn chưa bố trí nguồn vốn lồng ghép các chương trình để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nên người dân chưa di dời. Lãnh đạo Đảng, chính quyền một số huyện cũng chưa quan tâm đến công tác tái định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số nên hiệu quả còn thấp...


Để thực hiện chương trình này có hiệu quả, sớm ổn định đời sống cho bà con dân tộc còn du canh, du cư, tỉnh Đắk Nông đề nghị Chính phủ bổ sung thêm kinh phí cho địa phương do biến động đối tượng thụ hưởng; bổ sung nguồn vốn đầu tư phát triển để tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, ban, ngành, chính quyền huyện phối hợp, phân công và chỉ đạo thực hiện công tác này có hiệu quả hơn.


Trần Hữu Hiếu

loading...
Tin khác
  • Bậc học mầm non ở Cao Bằng còn nhiều thiếu thốn

    Bậc học mầm non ở Cao Bằng còn nhiều thiếu thốn

    23:06 ngày 02/12/2012

    Sau gần 3 năm thực hiện, Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, ngành Giáo dục và Đào tạo Cao Bằng đang gặp phải những khó khăn không nhỏ, tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng trang thiết bị, cơ sở vật chất ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe, thể chất, giáo dục tinh thần cho trẻ.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản