Đắk Lắk:Làm giàu ở buôn Ayun

Ở buôn Ayun, xã Ea Kuêh, huyện Cư M’Gar (Đắk Lắk) không ai không biết anh Y Zắk Ayun, người dân tộc Êđê. Y Zắk Ayun năm nay gần 60 tuổi, là người đi tiên phong trong việc phát triển cây cao su, cây cà phê để làm giàu trên vùng đất này. Anh không những chỉ làm giàu cho gia đình mình mà còn giúp đỡ nhiều người vươn lên làm giàu.

Anh Y Zắk Ayun cho biết, sau khi rời quân ngũ, anh về làm công nhân ở Lâm trường Buôn Wing, chị H’Doan Niê (vợ anh) cũng là công nhân của lâm trường. Thời gian đó, cuộc sống của gia đình rất khó khăn. Tiền lương không đủ nuôi bốn miệng ăn, nên vợ chồng anh sáng làm ở lâm trường, chiều vào rừng tìm tổ ong, măng rừng về bán mua thêm gạo, muối. Thế rồi, sau nhiều đêm suy đi tính lại, năm 1995, vợ chồng anh quyết định xin nghỉ việc ở lâm trường về quê vợ ở buôn Ayun lập nghiệp. Được gia đình vợ cho 1 ha đất, vài con bò, lợn, cộng với 5 triệu đồng trợ cấp của lâm trường, hai vợ chống bắt đầu gây dựng cơ nghiệp với quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất vùng sâu, vùng xa này.

Vườn cây cao su giống-Ảnh CTV

Từ đó, ngoài việc gieo lúa, trồng ngô, vợ chồng anh khai hoang mở rộng diện tích (lúc đó, ở địa phương đất đai chưa khai phá còn nhiều), dần dần cơ nghiệp có trên 20 ha đất nương rẫy.Thời điểm đó, Lâm trường Buôn Wing có chủ trương phát triển cao su đại điền, kể cả cao su liên kết với các hộ gia đình để phát triển cao su tiểu điền. Trong vùng ai ai cũng ngại, nhưng Y Zắk Ayun thì xung phong đưa 10 ha đất vào liên kết với lâm trường để trồng cao su. Vì vậy gia đình anh được lâm trường hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác mủ, cây giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... trong suốt chu kỳ kiến thiết cơ bản. Sau gần 6 năm, vườn cao su mới đưa vào kinh doanh khai thác mủ và được trừ dần tiền đầu tư ban đầu của doanh nghiệp, sản lượng mủ còn lại được mua theo giá thị trường. 

Cùng thời gian này, anh còn ra thị xã Buôn Hồ, lên thành phố Buôn Ma Thuột mua các cây giống cà phê tốt về, chuyển 3 ha đất lúa cạn sang trồng cà phê. Anh cho biết: “Để có được cái ăn, có được cái dư không phải dễ đâu, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số mình”. Anh cũng như bà con trong buôn, trước đây chủ yếu sống du canh du cư, chọc lỗ tra hạt, hàng năm làm quần quật, nhưng đến mùa giáp hạt lại đói, vẫn phải ăn củ rừng thay cơm.


Nghe theo lời Đảng, Nhà nước, đồng bào đi vào định canh, định cư, được Nhà nước cấp đất sản xuất, đất làm nhà ở, đời sống dần được cải thiện, nâng cao. Nhưng muốn làm giàu, bà con mình phải thay đổi cách nghĩ, cách làm. Thế là anh mua sách báo về nghiên cứu, tự học, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, thâm canh cây cà phê, cao su, điều do huyện, xã, lâm trường tổ chức. Không những thế, anh còn khăn gói đến các hộ gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi về cây cao su, cà phê để học hỏi kinh nghiệm sản xuất, kế hoạch làm ăn để về áp dụng cụ thể vào gia đình mình.

Hiện anh Y Zắk Ayun không những thành thạo trong việc trồng, chăm sóc cây cao su, cây cà phê, mở đường cạo mủ cho cây cao su mà còn hướng dẫn bà con trong buôn, trong xã cách trồng cao su, cà phê hàng cách hàng, cây cách cây, kỹ thuật tỉa cành, tạo tán, làm bồn tưới nước cho cây cà phê để đạt năng suất cao... Anh Y Zắk Ayun đã có trong tay 10 ha cao su kinh doanh, 3 ha cà phê, 4 ha điều và hàng chục con trâu bò. Mỗi năm, vợ chồng anh gửi tiết kiệm vào ngân hàng từ 200 - 300 triệu đồng.

Có vốn, anh đầu tư mua sắm 3 máy cày tay, máy bơm, đường ống dẫn nước, máy cắt cỏ, máy phun thuốc... giảm bớt lao động tay chân cho người lao động. Anh cũng sửa chữa lại ngôi nhà sàn khang trang, lo cho con cháu ăn học thành tài. Điều đặc biệt là anh luôn giúp đỡ mọi người, dù là đồng bào Kinh hay đồng bào dân tộc thiểu số. Anh sẵn sàng giúp từ đất đai đến cho vay không tính lãi, hỗ trợ cây giống để họ đầu tư phát triển sản xuất, xoá nghèo vươn lên làm giàu chính đáng.

Với chí làm giàu, trong nhiều năm liền, anh Y Zắk Ayun luôn được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, gia đình văn hóa, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của huyện, của tỉnh.

Quang Huy

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản