Đắk Lắk: Hàng trăm nghệ nhân dệt thổ cẩm đang phải rời xa khung cửi

Tỉnh Đắk Lắk hiện có hàng chục hợp tác xã dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Êđê, M'nông đã ngừng hoạt động, hoặc chỉ hoạt động cầm chừng, khiến cho hàng trăm nghệ nhân, xã viên lành nghề phải xa rời khung cửi, chuyển sang sản xuất nông, lâm nghiệp, ngành nghề khác.

Cảnh những phụ nữ ngồi khung cửi như thế này ở Đắk Lắk còn rất ít.


Huyện Cư M’Gar trước đây là một trong những địa phương có phong trào khôi phục, phát triển mạnh nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Êđê và đã thành lập được 6 hợp tác xã dệt thổ cẩm. Thế nhưng, hiện nay cả 6 hợp tác xã dệt thổ cẩm này đều đóng cửa ngưng hoạt động. Thành phố Buôn Ma Thuột cũng có hàng chục hợp tác xã dệt thổ cẩm, nhưng nay chỉ còn một hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông đang hoạt động cầm chừng.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk: Nguyên nhân chính khiến các hợp tác xã dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Êđê, M'nông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ngưng hoạt động là do thiếu vốn, sản phẩm làm ra không đa dạng, không sắc sảo, quanh đi quanh lại cũng chỉ có váy, áo, tấm đắp, khố, khăn trải bàn, túi xách... hoa văn lại không bắt mắt mà giá bán khá cao, nên không tiêu thụ được, hoặc tiêu thụ rất chậm...

Quang Huy

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản