Cựu chiến binh Tâu - xá Chiến, cây đại thụ giữa đại ngàn

Cựu chiến binh già Tâu - xá Chiến, người Raglai luôn được đồng bào, đồng đội ở xã Phước Hà, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) xem là “đầu tàu”, chỉ dẫn cho bà con thôn, bản làm ăn, từng bước xóa nghèo trên vùng đất khó.

Ông Chiến đã qua tuổi 70, nhưng ý chí và nghị lực của ông vẫn như thời còn cầm súng vượt núi, băng sông giết giặc. Ngồi dưới bóng mát, nhâm nhi vài chén chè nóng, ông thân mật chia sẻ: "Hồi năm 60, tôi bí mật lên đường tham gia kháng chiến, đến năm 1964, thì được kết nạp vào Đảng. Hồi ấy, những nơi được xem là chiến trường ác liệt ở tỉnh Ninh Thuận tôi đều đến cả, khổ nhất là thời điểm đến chiến trường huyện Bình Long (tỉnh Bình Phước), phải đi bộ vượt núi, trèo non cả trăm cây số, cùng quân giải phóng đánh giặc. Sau ngày giải phóng đất nước, tôi về lại địa phương (nay là xã Phước Hà) đảm nhiệm các chức vụ Chính trị viên xã đội, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và nay là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã”.

Cựu chiến binh Tâu - xá Chiến bên ngôi nhà đang xây của gia đình.


Ông Chiến tâm sự: “Trước đây, đời sống khó lắm. Nhờ một số anh em, đồng đội cho vay tiền, tôi khai hoang đất làm ruộng, rẫy và vườn cây ăn trái. Tiết kiệm và phải đổ biết bao mồ hôi, công sức, mới được như hôm nay với 6 sào ruộng lúa làm 3 vụ, 2 ha nương rẫy trồng đậu, bắp, khoai mì và trên 3 ha vườn trồng chuối, xoài, mít, ổi, mãng cầu, điều... gia súc cũng được hơn 20 con bò, con lợn và hàng chục con gà thả vườn. Hễ mỗi đợt lợn, bò đẻ, tôi lại cho một số anh em, đồng đội còn nghèo ở địa phương làm vốn để phát triển chăn nuôi. Ai đau ốm hay cần tiền đầu tư làm ăn thì cho mượn, chừng nào dư thì trả”.

Tuy là thương binh, nhưng ông Chiến không bao giờ có tư tưởng dựa dẫm, trông chờ vào chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước, hay đòi hỏi quyền lợi cho riêng mình. Mỗi khi có chế độ ưu đãi về giống vật nuôi, cây trồng cho đối tượng chính sách, ông đều nhường lại cho đồng chí, đồng đội hay các hộ khó khăn, có nhu cầu. Một số bà con nghèo trong thôn, bản gặp lúc túng thiếu đến gặp, ông đều cho vay không lấy lãi và cũng không giới hạn thời gian trả. Trên 180 hội viên Hội Cựu chiến binh của xã hiện đã thoát nghèo một phần nhờ vào sự giúp đỡ chân tình của ông. Rảnh rỗi là ông đi đến các gia đình đồng đội, chỉ dẫn anh em cách trồng lúa, bón phân, trồng cây gì, con gì, cách chăm sóc sao cho hiệu quả. Với uy tín của mình, nhiều vụ phức tạp xảy ra ở địa phương đều nhờ ông tham gia giải quyết, vụ nào cũng êm xuôi, đồng bào nghe lắm. Chưa bao giờ thấy ông nghỉ, không việc này thì việc nọ, bắt đầu năm học mới này, thế nào ông cũng đi suốt, lên cả trên rẫy xa để vận động đồng bào cho con trẻ đến trường học. Ai khó khăn, không có tiền mua sách vở cho con thì ông chi tiền mua, vận động bà con khác cùng chung tay giúp đỡ.

Là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, được bà con Raglai ở các thôn, bản tin cậy, kính trọng như người cha, già làng, điều đó dường như càng thôi thúc ông Chiến say mê hơn với công việc của mình.

Công Thử

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản