Cựu chiến binh Lộc Văn Nghinh làm kinh tế giỏi

Cựu chiến binh Lộc Văn Nghinh ở thôn Boóc Khún, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, là một tấm gương điển hình của địa phương trong phát triển kinh tế. Triển khai mô hình trồng cây ăn quả, chăn nuôi lợn, gà và sản xuất nông nghiệp, từ năm 2008 đến nay, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 300 triệu đồng, đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương theo thời vụ có thu nhập khá.

Năm 1971, ông Nghinh tham gia kháng chiến chống Mỹ tại các chiến trường Tây Nguyên. Năm 1975, ông trở về ở địa phương với thương tật 61% và bị nhiễm chất độc da cam. Vượt lên trên hoàn cảnh, ông vẫn tiếp tục tham gia công tác xã hội ở địa phương với nhiều công việc khác nhau. Đến năm 1982, vì lý do sức khỏe, ông về nghỉ. Với suy nghĩ người lính cụ Hồ không thể cam chịu đói nghèo, ông cùng gia đình khai phá hơn 2 ha đất vườn đồi để trồng cam, quýt và một số cây ăn quả khác. Ban đầu, để lấy ngắn nuôi dài, ông cùng gia đình làm thêm 2.000 m2 ruộng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, làm thuê theo thời vụ…

Nhờ tham khảo từ sách vở, tài liệu, học tập từ các mô hình, ông đã tích lũy được những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam, quýt, việc chiết cành để nhân rộng… Hiện tại, khu vườn cam, quýt của gia đình đã có hơn 2.000 cây, trong đó có hơn 300 cây cho thu hoạch quả từ năm 2002. Trong 5 năm trở lại đây, bình quân mỗi năm ông thu được khoảng 25 tấn cam, quýt giá bán bình quân từ 15.000 - 18.000 đồng/kg, cho thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.

Nhờ làm kinh tế giỏi, năm 2008 gia đình ông đã xây dựng được căn nhà 3 tầng khang trang, trị giá hơn 1 tỷ đồng, đồng thời có điều kiện chăm lo cho con, cháu đi học đại học ở thành phố Thái Nguyên, học phổ thông ở huyện Bạch Thông và mua sắm được nhiều vật dụng có giá trị khác trong gia đình...

Tại địa phương, ông Nghinh luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chấp hành tốt mọi quy ước, hương ước ở thôn bản, góp phần tích cực trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; vận động các hội viên khác tham gia xây dựng khu dân cư tiên tiến, đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ông cũng vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương hội Cựu chiến binh Việt Nam, nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Giấy khen của UBND huyện, xã.

Vũ Hoàng Giang
loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản