Cựu chiến binh giúp đồng bào giảm nghèo

Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi hiện có 987 hội viên, hoạt động ở 11 chi hội cơ sở, đa số hội viên là người dân tộc Kor. Là một huyện miền núi, cơ sở hạ tầng tuy đã được Nhà nước đầu tư, nhưng vẫn còn nhiều thiếu thốn, người dân sinh sống chủ yếu là nhờ vào sản xuất nương rẫy, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao, đời sống của người dân trong xã còn gặp không ít khó khăn... Trước tình hình đó, Hội CCB huyện đã phát động phong trào phát triển kinh tế, thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững, nâng cao đời sống cho hội viên.

Gia đình ông Hồ Ngọc Vừng, hội viên Hội CCB thôn Bắc, xã Trà Sơn, là một gia đình cựu chiến binh làm kinh tế giỏi điển hình, đã thành công với mô hình kết hợp trồng quế, keo và nuôi bò, nuôi cá. Được Hội CCB huyện, xã tạo điều kiện cho vay vốn, đi tham quan các mô hình làm ăn giỏi, ông đã mạnh dạn tới các nơi trong tỉnh để học cái hay trong cách nghĩ, cách làm của người Kinh về áp dụng cho gia đình mình. Đến nay, sau nhiều năm miệt mài lao động, gia đình ông có hơn 10 con bò, 20 ha quế, vài chục ha keo. Ngoài ra ông còn đào ao nuôi cá, cải thiện đời sống gia đình, từng bước vươn lên. Từ năm 2009 đến nay, ông đã đề nghị xã cho rút tên khỏi danh sách hộ nghèo.

Không chỉ dừng ở mức thoát nghèo, nhiều hội viên Hội CCB trong huyện còn chí thú làm ăn, vươn lên khá, giàu. Nhiều hội viên trở thành điển hình làm kinh tế giỏi, biết áp dụng nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Nổi bật là các mô hình kinh tế trang trại như trồng keo lai, trồng cây ăn quả, chăn nuôi bò, lợn, đào ao nuôi cá và các dịch vụ kinh doanh khác. Ông Hồ Văn Nghĩa, thôn 2, xã Trà Thủy, là một điển hình trong phong trào này. Ngoài phát triển kinh tế ổn định cho gia đình, những năm gần đây ông còn hướng dẫn, vận động hội viên tham gia các mô hình làm ăn như ông, giúp đỡ nhiều hội viên khác trong thôn giảm nghèo bền vững, bằng cách hỗ trợ con giống và đôi khi giúp cả ngày công lao động.

Điều đáng quý ở những người cựu chiến binh là ý chí quyết tâm vượt qua đói nghèo. Được Nhà nước hỗ trợ vốn, họ học hỏi thêm, tự lực tự cường làm ăn vươn lên chứ không trông chờ ỷ lại. Để giúp hội viên nghèo có vốn sản xuất, kinh doanh, Hội Cựu chiến binh huyện đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, tạo điều kiện cho vay vốn kịp thời, để các hội viên có hoàn cảnh khó khăn có vốn để phát triển sản xuất. Hiện tổng số dư nợ do Hội quản lý gần 10 tỷ đồng. Hội viên được vay vốn đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và có hiệu quả. Nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh, trồng trọt và chăn nuôi được hình thành, đem lại hiệu quả kinh tế khá. Nhiều cựu chiến binh trong huyện được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh.

Ông Thiều Quang Lĩnh, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thời gian tới, Hội Cựu chiến binh tỉnh sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và vận động các nguồn vốn từ các chương trình, dự án để hội viên đẩy mạnh sản xuất, vừa xây dựng hội trong sạch vững mạnh, vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của hội viên.

Đinh Thị Hương

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản