Còn nhiều bất cập trong đào tạo nghề ở Bắc Kạn

Ông Ma Xuân Thu, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Bắc Kạn cho biết: Công tác đào tạo nghề ở Bắc Kạn gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân lớn nhất là do nhận thức về đào tạo nghề và giải quyết việc làm không phải chỉ từ người dân, mà ở ngay các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể cũng chưa đầy đủ, dẫn tới việc đào tạo nghề không được quan tâm đúng mức. Bắc Kạn cũng là tỉnh duy nhất cả nước chưa có Quỹ hỗ trợ giải quyết việc làm và Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một điều bất cập nữa là việc đào tạo nghề theo Nghị quyết 30a cho người dân ở huyện nghèo chưa được chú trọng.

Cũng theo đánh giá kết quả thực hiện của UBND tỉnh Bắc Kạn, trong 5 năm qua, tỉnh đã triển khai đào tạo nghề cho gần 30.000 người, tuy nhiên, số lao động có việc làm sau khi được đào tạo mới chỉ chiếm 20%. Bên cạnh đó, quy mô và chất lượng đào tạo chưa cao, chưa đáp ứng được sự phát triển của công nghệ và trình độ khoa học tiên tiến, ngành nghề đào tạo chưa đáp ứng với thực tế của việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi… Chương trình và phương thức đào tạo chậm đổi mới, chưa tạo được sự liên thông và gắn kết cần thiết giữa đào tạo với nhu cầu thị trường lao động, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các trường, trung tâm dạy nghề với doanh nghiệp.

Nguyễn Trình
loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản