Cơ hội để bản sắc văn hóa dân tộc tỏa sáng

Đến từ Lâm Đồng, Ninh Thuận, rồi Kon Tum, Gia Lai và khu vực ĐBSCL, Đông Nam bộ, miền Trung, Tây Nguyên là những thiếu nữ dân tộc K’Ho, Chăm, Sán Chay, Ê Đê, M’ Nông, Gia Rai… cùng những thiếu nữ Mường, Tày, Dao, Hoa, Giẻ Triêng… Tất cả 69 thí sinh, đến từ 16 dân tộc, đã hội tụ trong vòng bán kết phía Nam của cuộc thi “Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ II-2011”, diễn ra từ ngày 12-14/11/2011 tại TP Hồ Chí Minh.

Sự nổi trội về hình thể

Có một điều khá bất ngờ với BTC cũng như với các khán giả là sự nổi trội của các thí sinh dân tộc ít người về chiều cao, nhan sắc cũng như trình độ học vấn, đặc biệt là chiều cao.

Ban giám khảo và đại diện thí sinh trước cuộc thi.


Trong vòng bán kết phía Nam này có khá nhiều thí sinh dân tộc có chiều cao hơn 1,7 m như thí sinh Thòng Coọc Dinh, dân tộc Hoa (Đồng Nai) với chiều cao 1,75 m, Sơn Thị DuRa, dân tộc Khmer (Trà Vinh) với chiều cao 1,74 m, thí sinh H’ Ngăc Byă, dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk) với chiều cao 1,72 m, hay hai thí sinh H'Ăng Niê, dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk) và Đào Thị Như Ý, dân tộc Khmer (Cần Thơ) cùng có chiều cao 1,70 m. Với những thí sinh dân tộc khác, cũng đều có chiều cao trên mức 1,65 m khá nhiều.

Một điều rất đáng mừng đối với các thí sinh người dân tộc, đặc biệt là với thí sinh những dân tộc còn lại rất ít người; các thí sinh của vòng bán kết khu vực phía Nam còn mang theo tới cuộc thi một bề dày thành tích “nhan sắc”. Nhiều thí sinh đã thành công ở những cuộc thi nhan sắc trước đây như thí sinh H’ Năm Byă (dân tộc Ê Đê) - Á khôi II Miss Fashion World Art 2011, Đặng Thị Thuỳ Dung (dân tộc Kinh) - Hoa khôi trường ĐH Quang Trung năm 2011, Giải ba “Nét đẹp học đường 2009”.

Thí sinh Trần Thị Thuỳ Dương (dân tộc Kinh), hiện là sinh viên năm thứ II - ngành Quản trị Kinh doanh, trường Cao đẳng SunWay ở Malaixia, cũng đã từng giành Giải nhất người đẹp Hoa Anh Đào 2009, Á khôi 1 và giải Người đẹp ảnh cuộc thi Miss SVAM Malaixia 2011, Ngoài ra, là những tên tuổi như Vũ Thị Hằng- Giải Siêu mẫu thân thiện- Siêu mẫu Việt Nam 2011, Boneur Misa Cil (dân tộc K’ Ho)- Miss Thông thái tại cuộc thi Miss Đà Lạt University năm 2010… “Chất lượng thí sinh của vòng bán kết phía Nam cuộc thi “Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ II- 2011” do Công ty CIAT và Ủy ban Dân tộc Chính phủ tổ chức là rất tốt.

Các thí sinh có chất lượng cao, đảm bảo đúng theo tiêu chí của ban tổ chức đưa ra. Đa số các thí sinh là sinh viên, có một số thí sinh hiện đã đang làm việc tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp… Ngành nghề của các thí sinh cũng khá đa dạng. Qua cuộc thi bán kết này, sẽ là cơ hội tốt để giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về những nét đặc sắc trong bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam”- TS Đoàn Thị Kim Hồng- Trưởng BTC cuộc thi cho biết.

Là gương mặt khá đặc biệt của cuộc thi, thí sinh vừa bay từ Ôxtrâylia về để tham dự cuộc thi, Huỳnh Thị Ngọc Hân, SBD 69 (quê ở Cần Thơ), Thạc sĩ Kinh doanh Quốc tế, Thạc sĩ quan hệ công chúng, NCS Tiến sĩ ngành quan hệ công chúng trường Đại học Công nghệ Queensland – Ôxtrâylia, Đại sứ sinh viên Quốc tế thành phố Brisbone (Ôxtrâylia) chinh phục mọi người không chỉ bằng gương mặt “thuần hậu” rất sông nước Cần Thơ của mình, mà còn bằng sự thông minh, nhanh nhẹn và “hoạt ngôn”.

Với 5 bộ áo bà ba do chính tay người mẹ thân yêu may cho để tham gia cuộc thi, với những phụ kiện như khăn, nón, đơm đó… đặc trưng Cần Thơ do người cha chuẩn bị, với bộ áo dài đặc biệt do người cô ruột tự tay thiết kế và may cho cháu với họa tiết chủ đạo là những bông hoa được kết thành hình chữ S chạy dọc thân áo, cùng màu hồng cánh sen, loại hoa thân thuộc của Việt Nam… Ngọc Hân dường như lên sân khấu cùng sự nâng gót của tình yêu thương của những người thân yêu, khiến cô gái 25 tuổi này đầy tự tin để “kể” về mình. Ngọc Hân tâm sự: “Em rất thích tiêu chí của cuộc thi: Gìn giữ, bảo tồn và phát huy những nét đẹp truyền thống của văn hóa dân tộc, gắn kết các dân tộc để tôn vinh tình đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Tham dự cuộc thi, em được biết thêm về những nét đặc sắc về văn hóa của 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam mình, được gặp các bạn người dân tộc, đây thật sự là một cơ hội không phải lúc nào cũng có”.

“Tỏa hương” những sắc màu văn hóa

Phần thi ứng xử diễn ra chiều 13/11 không chỉ là sự “tỏa hương” của những truyền thống văn hóa, những sắc màu phong tục của các dân tộc Việt Nam, mà còn là sự “tỏa hương” của những bộ trang phục dân tộc. Mỗi thí sinh đều chọn bộ trang phục nổi bật của dân tộc mình để “khoe sắc” và dường như không có sự lặp lại của những bộ trang phục này, dù có thể có rất nhiều thí sinh đến từ cùng một dân tộc. Cùng là người Ê Đê, cùng là bộ váy áo bằng vải thổ cẩm do chính những người phụ nữ dân tộc Ê Đê của mảnh đất Tây Nguyên “nhiều nắng, nhiều gió” dệt lên, nhưng mỗi thí sinh vẫn có nét riêng của mình với những sắc màu của trang phục: Có thể là màu chàm của ngọn núi chiều, có thể là màu xanh đại ngàn Tây Nguyên…

Cùng là chiếc áo dài truyền thống của dân tộc Kinh, nhưng thí sinh số 06- Mai Thị Mai Dung chọn hình ảnh những bông sen duyên dáng và mềm mại làm họa tiết cho trang phục của mình. Còn thí sinh số 10 Phạm Thị Kim Duyên lại quyết định giới thiệu về đất nước Việt Nam trên chính chiếc áo dài “Quốc phục”, với hình ảnh Chùa Một Cột (Hà Nội), chùa Thiên Mụ (Huế) hay chợ Bến Thành (TP.HCM)… Với thí sinh số 09, Sơn Thị DuRa- dân tộc Khmer lại là màu vàng óng ánh tới mê đắm trong bộ trang phục dân tộc mình. Sơn Thị DuRa cũng đã hát rất hay một làn điệu của dân tộc Khmer. Triệu Thị Hằng, dân tộc Dao, SBD 14 lại chinh phục khán giả bằng hai quả bông bằng len màu đỏ rực và chiếc thắt lưng đặc biệt trên trang phục của người con gái Dao, chiếc thắt lưng mà mỗi lần đeo nó, người con gái Dao lại thấy như mình đang thực hiện một nghi thức vô cùng thiêng liêng và đặc biệt của dân tộc mình.

Mỗi thí sinh đều đã làm tốt vai trò “đại sứ văn hóa” của dân tộc mình tại phần thi ứng xử. Thí sinh số 03 H’ Năm Byă, người Ê Đê đã giới thiệu về mảnh đất Đắk Lắk quê hương mình, nơi nhiều nắng, nhiều gió. H’ Năm Byă tâm sự: “Mảnh đất Đắk Lắk có rất nhiều dân tộc sinh sống, nhưng đông nhất là đồng bào dân tộc Gia Rai và Ê Đê, đồng bào các dân tộc nơi đây gắn bó với nhau trong cuộc sống, cùng đoàn kết để xây dựng quê hương”. Thí sinh SBD 16 Đinh Thị Bích Hậu, dân tộc Mường, đã giới thiệu về bộ trang phục dân tộc Mường, cũng như những làn điệu dân ca của dân tộc mình như hát ví, hát sắc bùa, hát đập hoa…

Đinh Thị Bích Hậu cũng đã hát rất hay một điệu hát ví ngợi ca Bác Hồ của dân tộc mình. Thí sinh SBD 26, Kră Jăn Loen, dân tộc K’Ho, lại gửi tới tất cả các thí sinh tham dự cuộc thi một thông điệp “Đừng bao giờ làm mai một truyền thống dân tộc của chúng ta!”. Thí sinh dân tộc Chăm Lâm Lưu Hà Mi, SBD 27 giới thiệu về bộ trang phục dân tộc Chăm của mình cũng như truyền thống dân tộc Chăm xưa với chế độ mẫu hệ… Cũng đến từ dân tộc Chăm, thí sinh Quảng Lưu Huyền My, SBD 30 lại mong muốn được truyền bá về những phong tục, tập quán của dân tộc mình, để bạn bè trong nước và quốc tế cùng biết tới sự đặc sắc của văn hóa Chăm, những lễ hội dân tộc Chăm…

Đánh giá về chất lượng của thí sinh, ông Xuân Thái, trưởng ban giám khảo khu vực phía Nam cho biết: “ Thí sinh có nét đẹp hình thể khá đồng đều, độ duyên dáng rõ nét. Phong cách biểu cảm tốt, thể hiện sự chuẩn bị chu đáo, rất cố gắng của các thí sinh. Hầu hết các em hiểu rõ về phong tục, tập quán, các nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình, đất nước mình; nên đã giới thiệu được những nét đặc trưng vùng miền của các dân tộc trong cộng đồng dân tộc Việt Nam”. Còn Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 Lưu Thị Diễm Hương khẳng định: “Thí sinh có mặt bằng chung đẹp và sự đầu tư trong trang phục kỹ. Vòng thi ứng xử đã diễn ra tốt đẹp”. Á hậu II Đàm Thị Lý cũng nhận xét rằng các thí sinh trả lời ứng xử tốt, tự tin, làm chủ được sân khấu, nhiều thí sinh nói được bằng ngôn ngữ dân tộc mình, đây là một điều rất độc đáo của cuộc thi này”.

Các thí sinh đều đã hoàn thành tốt phần thi ứng xử của mình. Chặng đầu tiên của cuộc thi đã qua. Tối nay, 14/11, các thí sinh sẽ trải qua đêm bán kết phía Bắc với hai vòng thi: Trang phục truyền thống dân tộc và Trang phục áo tắm; để chọn ra 35-40 thí sinh vào vòng chung kết cuộc thi, sẽ diễn ra từ ngày 26/11/2011 đến ngày 11/12/2011 tại Khách sạn Windsor Plaza 18 An Dương Vương, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: P.V

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản