Chung tay giúp đỡ hộ nghèo

Thực hiện Quyết định 167/2008/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, xã Đại Sơn, huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) đã có 48 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà, đến nay đã hoàn thành 48 nhà, đảm bảo theo đúng tiến độ đề ra.

Nhân dân xã Đại Sơn chung tay xây dựng nhà 167.


Trong ngôi nhà mới khang trang rộng 70 m2, mái lợp phibrôximăng, tường gạch, nền láng xi măng, gương mặt chị Bàn Phúc Chu, thôn 2, xã Đại Sơn, huyện Văn Yên ánh lên niềm vui. Chị Chu cho biết: Anh chị lấy nhau đã gần 20 năm, nhưng cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng gia đình, sống trong ngôi nhà lá chật chội, mưa thì ướt, nắng thì rọi vào nhà. Và chắc gia đình anh chị sẽ phải ở như vậy nhiều năm nữa, nếu không có chủ trương Chính phủ hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Năm 2011, gia đình chị được bình xét trong diện triển khai chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền xã, người thân trong họ và bà con lối xóm chung tay giúp đỡ nên gia đình chị đã xây được ngôi nhà khang trang, trị giá trên 60 triệu đồng. Chị Chu xúc động nói: “Vợ chồng mình nghèo lắm, nếu không có Chính phủ hỗ trợ cho làm nhà mới thì chắc phải ở nhà dột quanh năm. Mình vui lắm, cảm ơn Đảng, Chính phủ nhiều lắm”.

Cũng giống như gia đình chị Bàn Phúc Chu, gia đình ông Đặng Nguyên Đức, thôn 2, xã Đại Sơn chẳng bao giờ dám nghĩ mình sẽ có ngôi nhà xây thay thế cho 2 gian nhà lá xập xệ mà gia đình ông đã ở mấy chục năm nay. Nằm trong diện làm nhà 167 của Chính phủ, gia đình ông Đức đang xây nhà mới với số tiền 60 triệu đồng. Hiện nay ngôi nhà 48 m2 của ông Đức đã hoàn thiện phần tường, lợp mái, còn láng nền nữa là hoàn thành. Ông Đức cho hay: “Nhà mình nghèo không có tiền làm nhà, bây giờ Nhà nước giúp đỡ làm nhà mới, mình sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo”.

Quyết định hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước đã giúp cho hộ nghèo có được những ngôi nhà khang trang, ổn định cuộc sống. Ông Hoàng Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND xã, Phó ban chỉ đạo làm nhà 167 của xã Đại Sơn, cho biết: “Xã Đại Sơn xác định việc hoàn thành nhà theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo đúng tiến độ là việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc ổn định đời sống và phát triển kinh tế của địa phương”.

Để triển khai có hiệu quả Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, xã Đại Sơn đã thành lập Ban chỉ đạo làm nhà 167 cấp xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách 8 thôn; tiến hành rà soát, thống kê, bình xét danh sách các hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ làm nhà ở đảm bảo đúng quy định và phù hợp với điều kiện, đặc điểm của xã. Trong quá trình triển khai, xã đã tăng cường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, kiểm tra việc làm nhà cho các hộ gia đình. Có 29 nhà đã hoàn thành, 15 nhà đã làm hoàn thiện 80%, 4 nhà đang chuẩn bị nguyên vật liệu dựng nhà. Xã cũng đã hướng dẫn các hộ gia đình làm thủ tục để vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội huyện. Về nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, hiện nay xã đã giải ngân 30%.

Mặc dù vậy trong quá trình triển khai, xã Đại Sơn cũng gặp phải những khó khăn nhất định, các hộ được hỗ trợ làm nhà ở các thôn làng Bang Hạ, Đá Đứng, Gốc Xấu gặp khó khăn trong việc vận chuyển nguyên vật liệu làm nhà. Đến nay, xã đã chỉ đạo các lực lượng tại địa phương vận chuyển nguyên vật liệu, san gạt mặt bằng, để giúp các hộ dân làm nhà.

Với sự quyết tâm đồng lòng và sự nỗ lực của chính quyền xã, sự ủng hộ của người dân, việc làm nhà theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ của xã Đại Sơn sẽ hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Những ngôi nhà tạm, nhà dột nát của những hộ nghèo sẽ được thay thế bằng những căn nhà khang trang, chắc chắn, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần tích cực thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Bài và ảnh: Khánh Chi

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản