Chồng chất khó khăn ở làng thanh niên Ba Tơ

Làng thanh niên lập nghiệp Ba Tơ, Quảng Ngãi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và địa phương phối hợp xây dựng có diện tích gần 6.000 ha, thuộc 2 xã Ba Bích và Ba Lế. Làng được xây dựng năm 2004 với kinh phí gần 25 tỷ đồng, đến năm 2007 hoàn thành và được Tỉnh Đoàn giao cho UBND huyện Ba Tơ quản lý. Ban đầu làng thanh niên lập nghiệp (TNLN) này có 342 hộ với hơn 1.400 khẩu, chủ yếu là người đồng bào Hrê của huyện Ba Tơ. Nhưng đến thời điểm hiện tại, chỉ còn vài chục hộ sinh sống. Cuộc sống của những người bám trụ nơi đây gặp nhiều khó khăn.

 

Nhiều ngôi nhà trong làng TNLN Ba Tơ bị bỏ hoang. Ảnh: baoquangngai.vn

 

Làng TNLN Ba Tơ được đầu tư xây dựng điện, đường, trường, trạm, nước sinh hoạt,... Những thanh niêm mới lập gia đình khi vào định cư tại làng được cấp 10 triệu đồng để xây dựng nhà, cùng 1 con bò, 2.000 cây keo và các giống cây chanh, măng cụt, chôm chôm...Ngoài ra, mỗi hộ còn được nhận gần 10ha đất rừng để trồng cây keo nguyên liệu. Những tưởng đây sẽ là tiền đề để thanh niên phát huy vai trò xung kích, lập thân, lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng, nhưng chỉ một thời gian sau, các hạng mục như hệ thống nước sạch, trường học đều xuống cấp và không thể sử dụng được. Điều khiến những gia đình đến định cư tại đây bỏ làng ra đi là người dân khó phát triển kinh tế, các loại cây trồng đều không thể sinh trưởng, phát triển.

 

Khu nhà ở tập thể, nơi đặt trụ sở của Ban Quản lý làng TNLN Ba Tơ nay đã được dùng làm lớp học cho gần 10 em mẫu giáo. Dãy nhà gồm 4 phòng cũng đã xuống cấp nghiêm trọng. Các công trình phụ cũng đã hoang phế. Đặc biệt nhiều ngôi nhà của các hộ thanh niên đã bị đập phá nay chỉ còn trơ móng; đường ống dẫn nước sạch bị bỏ hoang, cây cối héo hắt. Hiện , nước sinh hoạt cho người dân sống trong làng TNLN là vấn đề nan giải. Những hộ dân còn ở lại phải tự đào giếng vì hệ thống nước sạch của làng không còn phát huy tác dụng. Anh Phạm Văn Thạch, một trong số những hộ còn bám trụ lại cho biết: “Vợ chồng tôi cũng trồng mì ở vườn, trên đồi, nhưng hiệu quả chẳng được như mong muốn do đất cằn cỗi, thiếu nước. Còn những giống cây ăn quả mà dự án đầu tư đều không phù hợp. Do thiếu nước sinh hoạt nên chúng tôi không thể trồng rau hay nuôi lợn, gà". Để có thể bám trụ lại, những người ở đây đã phải xoay sở đủ nghề...

 

Việc các hộ thanh niên đến định cư rồi rời bỏ làng ra đi đã làm cho những gia đình khác không còn niềm tin để bám trụ, những người muốn đến cũng lo lắng bởi thực tế cuộc sống nơi đây gặp quá nhiều khó khăn. Thiết nghĩ, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi, UBND huyện Ba Tơ, Ban Quản lý dự án làng TNLN Ba Tơ cần có những chính sách, biện pháp cụ thể, hữu hiệu để giải quyết những bất cập, đảm bảo cuộc sống cho những người đến định cư nơi đây.

 

 

Đinh Thị Hương

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản