Cây quế giúp đồng bào vùng cao Nậm Khánh thoát nghèo

Nậm Khánh là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Với lợi thế đất trồng phù hợp để cây quế sinh trưởng và phát triển tốt nên người dân Nậm Khánh đã tích cực ươm trồng cây con, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Năm 2012, toàn xã trồng mới được 50 ha quế, nâng tổng diện tích quế toàn xã trên 150 ha. Cây quế được trồng tập trung ở các thôn: Làng Mới, Nậm Tồn, Nậm Khánh và Mà Phố.


Đánh giá về hiệu quả kinh tế từ cây quế, Chủ tịch UBND xã Nậm Khánh, cho biết: Nhằm giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống, xã đã vận động bà con nhân dân trồng quế, kết hợp với trồng các loại cây trồng khác.


Xác định cây quế là cây kinh tế mũi nhọn trong công tác xóa đói, giảm nghèo, xã Nậm Khánh chú trọng vận động các hộ dân mở rộng diện tích trồng quế, trồng xen canh cây quế với các loại cây trồng khác, để tăng hiệu quả kinh tế trên một diện tích và đảm bảo phát triển bền vững hơn. Nhờ trồng quế, nhiều hộ dân trong xã thoát khỏi đói nghèo, nhiều hộ vươn lên làm giàu.

 

Mấy năm trở lại đây tỉ lệ đói nghèo trong xã giảm, riêng trong năm 2012 này xã đã có 22 hộ thoát nghèo, tạo niềm tin cho bà con thôn bản tiếp tục trồng mới và tăng diện tích quế. Ông Đặng Văn Định, thôn Mà Phố, xã Nậm Khánh phấn khởi nói: Trước đây, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhờ xã vận động trồng quế, gia đình ông tích cực trồng và chăm sóc, đến nay mỗi lần thu hoạch 5 ha quế, cho thu nhập trên 30 triệu đồng. Cây quế không chỉ giúp gia đình tôi thoát nghèo mà còn vươn lên là một trong những hộ giàu trong thôn.


Bên cạnh việc tăng diện tích trồng quế, xã cũng đẩy mạnh công tác chỉ đạo phát triển nông - lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng cường giống lúa, giống ngô mới cho năng suất, chất lượng cao, mở rộng diện tích lúa mùa. Xã cũng chú trọng phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, phát triển cây rau màu các loại, nâng cao hiệu quả trồng rừng, đặc biệt là trồng rừng kinh tế để sớm đưa đồng bào dân tộc vùng cao Nậm Khánh thoát khỏi đói nghèo, cuộc sống ngày một đổi thay, no ấm.


Chang Thị Bích

loading...
Tin khác
  • Cao Bằng dành 4,5 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo bảo vệ gia súc

    23:48 ngày 03/12/2012

    Thay vì hỗ trợ kinh phí cho các hộ có trâu, bò bị chết vì đói và rét trong mùa đông như những năm trước, năm nay, tỉnh Cao Bằng quyết định dành 4,5 tỷ đồng để hỗ trợ thức ăn hỗn hợp tinh, thuốc tẩy sán lá gan, nhằm tăng cường sức đề kháng của trâu bò trong mùa đông cho các hộ nghèo.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản