Cấp bách bảo tồn đàn voi ở Đắk Lắk

Từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Đắk Lắk đã có 5 con voi hoang dã bị sát hại, trong đó có 3 con voi trưởng thành. Như vậy, từ năm 2009 đến nay, tỉnh Đắk Lắk có 19 con voi bị sát hại, trong khi đó đàn voi nhà cũng ngày càng suy giảm về số lượng lẫn chất lượng. Từ thực tế trên, đã đến lúc tỉnh Đắk Lắk cần triển khai mạnh công tác bảo tồn đàn voi.


Theo các cơ quan chức năng, tỉnh Đắk Lắk hiện có 10 đàn voi hoang dã, với khoảng 83 - 110 cá thể; tập trung nhiều nhất ở khu vực Vườn quốc gia Yok Đôn với 7 đàn, 55 - 63 cá thể; ngoài ra là khu vực rừng Ea Súp, Ea H’Leo. Về phía đàn voi nhà cũng ngày càng suy giảm nghiêm trọng. Năm 1985 cả tỉnh có 502 con, đến năm 2.000 còn 84 con, và nay chỉ còn 51 con.


Nguyên nhân đàn voi rừng giảm là do môi trường sống bị thu hẹp, đường di chuyển bị chia cắt, chặt đứt (do phát triển các cụm dân cư tự do, khu sản xuất nông - lâm nghiệp) làm mất hành lang di chuyển theo mùa để tìm kiếm thức ăn, nước uống, giao phối, tệ nạn săn bắn trái phép. Do nguồn thức ăn ngày càng khan hiếm, đàn voi rừng thường về các địa bàn lân cận để tranh chấp thức ăn tại các khu dân cư với mức độ ngày càng quyết liệt, lì lợm, khó xua đuổi hơn. Từ năm 2005 trở lại đây, voi rừng thường xuyên về các khu vực sản xuất gần khu dân cư của các địa bàn xã Ea J’lơi, Ia R’Vê, Ia Lốp (huyện Ea Súp) để tìm kiếm thức ăn. Đối với đàn voi nhà, việc suy giảm là do làm việc quá sức ở các khu du lịch nên kiệt quệ về thể chất, không sinh sản được, già yếu, bệnh tật chết dần...


Tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng dự án bảo tồn voi, với tổng nguồn vốn đầu tư 60 tỷ đồng, triển khai từ nay đến năm 2014, nhằm mục tiêu quản lý bền vững quần thể voi rừng và đàn voi nhà. Theo dự án, để bảo tồn bền vững đàn voi rừng, các cơ quan chức năng kiến nghị, đề xuất tỉnh Đắk Lắk cần sớm tiến hành chuyển các công ty lâm nghiệp phía Bắc huyện Ea Súp thành khu bảo tồn voi hoặc thực hiện quản lý rừng có tác động thấp nhất để đảm bảo sinh cảnh cho các đàn voi rừng sinh sống tự nhiên theo bầy đàn, với tổng diện tích trên 139.803 ha. Dọc theo các triền sông, suối tại các khu vực này, tổ chức trồng chuối, mía và các loài cây khác để làm thức ăn cho voi, đồng thời bảo vệ nghiêm ngặt, xử lý thích đáng đối với các đối tượng săn trộm voi. Với đàn voi nhà, tỉnh hướng đến thực hiện lồng ghép cả hai giải pháp: xã hội và kỹ thuật.

 

Đó là chính sách hỗ trợ, chi trả để chủ voi tham gia các chương trình chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, sinh sản cho voi và yếu tố kỹ thuật phát triển được quy trình sinh sản tự nhiên, nhân tạo cho đàn voi. Thực tế, đàn voi nhà hiện nay có 43 con ở độ tuổi từ 15 đến 45 tuổi, có 14 voi đực, số voi cái còn lại đều ở trong độ tuổi sinh sản. Cũng theo dự án, mỗi năm các đơn vị chức năng đưa về Trung tâm bảo tồn voi các con voi đang ở trong độ tuổi sinh sản 2 lần, mỗi lần 15 ngày. Tất cả được thả theo bầy trong khu vực rừng tự nhiên (có sự quản lý, kiểm soát của các đơn vị chức năng) để voi được tự do giao phối, sinh sản.


Quang Huy

loading...
Tin khác
  • Trung thu đến sớm với những trẻ em thiệt thòi ở Lào Cai

    Trung thu đến sớm với những trẻ em thiệt thòi ở Lào Cai

    22:37 ngày 24/09/2012

    "Cháu không nhớ gì về mẹ nữa vì mẹ mất khi cháu chưa được 3 tuổi. Người ta bảo "Lòng mẹ thương con như vầng trăng tròn mùa thu" nên năm nào cháu cũng ngóng tới Trung thu chờ xem trăng ngày ấy đẹp như thế nào, biết đâu có thể mường tượng một chút gì đó về mẹ".

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản